รับประทานอย่างไรให้ สุขภาพดี

นอกจากการออกกำลังกายแล้วอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่สามารถช่วยให้มี สุขภาพดี คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมกับลดหรือเลี่ยงอาหารที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งหากค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตจะพบว่าเต็มไปด้วยคำแนะนำต่างๆ ในการรับประทานเพื่อเสริมสร้างให้มีสุขภาพดี

อย่างไรก็ตามหากพบว่าข้อมูลที่ได้มีมากเกินไป รวมทั้งบางสิ่งยังทำตามได้ยากซึ่งดูจะเป็นภาระแก่ชีวิต ต่อไปนี้คือคำแนะนำง่ายๆ ในการรับประทานอาหารเพื่อให้มี สุขภาพดี

ผักและผลไม้

         เน้นผักและผลไม้

มีการศึกษามากมายที่ระบุว่ายิ่งรับประทานผักและผลไม้มาก ก็ยิ่งลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลายๆ อย่างลง สาเหตุง่ายๆ ไม่ซับซ้อนคือผักและผลไม้เป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำจึงเป็นเหตุผลสำคัญในการลดอันตรายจากความอ้วน รวมทั้งการที่มีไฟเบอร์และสารอาหารสูงซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานและภาวะดื้อต่ออินซูลีนด้วย และสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ผักและผลไม้ทำให้ผู้รับประทานอิ่มโดยที่ได้รับแคลอรี่น้อยจึงช่วยป้องกันน้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วย

เนื้อสัตว์แปรรูป

         ลดเนื้อสัตว์แปรรูป

มีรายงานเรื่องโรคมะเร็ง-สาเหตุจากเนื้อสัตว์แปรรูปโดย International Agency for Research on Cancer ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของ WHO ที่ระบุว่าเนื้อแดงน่าจะเป็นสาเหตุทั่วไปของมะเร็งลำไส้, มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งต่อมลูกหมาก

Dessert

         ลดน้ำตาล

American Heart Association มีคำแนะนำว่าไม่ควรใส่น้ำตาลเข้าไปในสิ่งที่บริโภคมากกว่า 6 ช้อนชาต่อวันสำหรับผู้หญิง และ 9 ช้อนชาต่อวันสำหรับผู้ชาย วิธีหนึ่งในการเลี่ยงการบริโภคน้ำตาลเกินคำแนะนำคือลดเครื่องดื่มที่ใส่น้ำตาลต่างๆ รวมถึงเครื่องดื่มให้พลังงาน, ของหวานของคุ๊กกี้และเค้ก, น้ำผลไม้ที่ไม่ใช่ชนิด 100 เปอร์เซ็นต์, ลูกอม และของหวานจากนมอย่างไอศครีม

Water

         ดื่มน้ำมากขึ้น

การดื่มน้ำมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ จากการศึกษาพบว่าการดื่มน้ำ 1 แก้ว 30 นาทีก่อนรับประทานอาหารจะช่วยให้อิ่มขึ้นและรับประทานน้อยลงซึ่งเป็นการลดแคลอรี่ที่เข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้การดื่มน้ำสม่ำเสมอตลอดวันยังช่วยให้มีความตื่นตัวมากขึ้น มีความคิดที่ชัดเจนขึ้น และลดความเหนื่อยล้า นอกจากนี้การดื่มน้ำปริมาณที่เหมาะสมต่อวันจะช่วยป้องกันการเกิดนิ่วในไต

Salty Snack

         ลดการรับประทานเกลือ

การลดปริมาณโซเดียมที่บริโภคจะเป็นหนึ่งในวิธีการช่วยควบคุมความดันโลหิตไม่ให้สูงได้ โดย U.S. Food and Drug Administration มีคำแนะนำว่าไม่ควรบริโภคโซเดียมเกิน 2,300 มิลลิดรัมต่อวัน การลดการรับประทานเกลือนอกจากการใส่กลือในอาหารให้น้อยลงขณะรับประทานแล้วหรือทำอาหารเองแล้ว สแนค, อาหารกระป๋อง, ชีส, เนื้อสัตว์แปรรูป, อาหารแช่แข็ง, ซอสมะเขือเทศ, มายองเนส, น้ำสลัด ยังเป็นสิ่งที่ควรระวังด้วย

 

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES