4-Wheel Feature

จอดติดไฟแดง…ใช้เกียร์อะไรดี???

เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันไม่จบสิ้นสำหรับการจอดรถติดไฟแดงจะใช้เกียร์อะไรดี ระหว่างเกียร์ P เกียร์ N หรือเกียร์ D แล้วเหยียบเบรกไว้ เป็นปัญหาโลกแตกที่ถึงกับทะเลาะกันได้เลย เอาเป็นว่าเราเข้ามาทำความเข้าใจกับการใช้งานเกียร์เหล่านี้กันดีกว่า…

เกียร์ P

เกียร์ P หรือที่เรารู้จักกันว่า PARKING เป็นเกียร์ที่ใช้งานสำหรับการจอดรถให้หยุดนิ่งอยู่กับที่ ซึ่งเกียร์จะโดนล็อคโดยระบบเกียร์ทำให้รถไม่เคลื่อนที่ เหมาะสำหรับการจอดที่ไม่ต้องการให้รถขยับอย่างพื้นที่ลาดชัน หรือการจอดในช่องที่ไม่ต้องการให้รถเคลื่อนที่

แต่ถ้าใช้ในการจอดติดไฟแดงล่ะ!!! อันนี้น่าคิด ในความเป็นจริงใช้ได้นะแต่ดูจะไม่เหมาะเท่าไหร่ สมมุติว่าถ้าเกิดเหตุโดนชนท้ายระบบเกียร์ที่ล็อคไม่ให้รถเคลื่อนที่เกิดการกระแทกอย่างรุนแรงทำให้ระบบเกียร์พังได้

เกียร์ D เหยียบเบรกไว้

พฤติกรรมนี้เห็นบ่อยบนท้องถนน คนส่วนใหญ่มันจะเหยียบเบรกคาไว้ในเกียร์ D เพื่อความสะดวกและง่ายในการเคลื่อนตัว ก่อนอื่นเลยทำทำความเข้าใจก่อนว่าเกียร์ D มีหน้าที่อะไร เกียร์ D คือตัวย่อของ DRIVE คือเกียร์ที่ใช้ขับเคลื่อนไปด้านหน้า

แล้วถ้าใช้งานตอนติดไฟแดงล่ะจะได้ไหม มันก็พอได้ถ้าติดไฟแดงเดี๋ยวเดียวไม่กี่วินาที แต่ถ้านานละก็ไม่ควรเหมือนกัน เพราะเรากำลังฝืนการใช้งานของตัวรถอยู่ (ถ้าใช้บ่อยๆ) ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์หลายส่วนในการส่งกำลังพังก่อนถึงเวลาอันควร แล้วถ้าเกิดอุบัติเหตุโดนชนท้าย!!! ร้อยทั้งร้อยคนขับต้องตกในแน่นอน มี 2 กรณีที่จะเกิดขึ้นคือ ตกใจแล้วยกเบรกออกอันนี้พุ่งชนคันหน้าแน่ ส่วนอันที่สองคือย่ำเบรกฝืนอันนี้ก็แย่เหมือนกันเพราะการฝืนเบรกจากการกระแทกจะทำระบบเกียร์พัง รวมไปถึงระบบขับเคลื่อนเกิดการชำรุดมากขึ้นอีกด้วย

เกียร์ N

ความหมายของเกียร์ N คือ NEUTRAL  หรือที่เรารู้จักกันดีว่า “เกียร์ว่าง” ใช้สำหรับหยุดรถอยู่กับที่บนพื้นราบ โดยสามารถเข็นให้เคลื่อนที่ได้ พูดง่ายๆ ว่าเครื่องยนต์กับเกียร์แยกการทำงานอย่างชัดเจน

สำหรับคำถามที่ว่าถ้าใช้เกียร์ N ตอนติดไฟแดงจะดีไหม คำตอบคือ…เหมาะสมที่สุดเพราะการใช้เกียร์ N ขณะจอดติดไฟแดงเครื่องยนต์กับเกียร์จะโดนแยกออกจากกันซึ่งจะไม่มีภาระในการใช้งาน และถ้าเกิดเหตุการณ์โดนชนท้ายระบบขับเคลื่อนกับเกียร์จะเสียหายน้อยที่สุด รวมถึงพฤติกรรมการตกใจในการเหยียบคันเร่งของผู้ขับด้วยรถจะไม่พุงไปข้างหน้าด้วยแรงเครื่องยนต์

ข้อแนะนำในการใช้เกียร์ ์N ในการจอดติดไฟแดงคือ ให้ดึงเบรกมือหรือเหยียบเบรกค้างไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ไหลไปชนคันอื่น ที่สำคัญถ้าเกิดเหตุโดนชนท้ายผู้ขับยังสามารถห้ามการไหลของรถที่เกิดจากการกระแทกได้ระดับหนึ่งด้วย