Ford Police Interceptor Utility มาดูสมรรถนะรถตำรวจอเมริกันรุ่นใหม่กัน

แม้จะดูไม่หวือหวาหรือเป็นเรื่องฮือฮาเหมือนในบางประเทศที่เคยมีข่าวว่าตำรวจมีรถสปอร์ตหรือซูเปอร์คาร์ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ แต่ลองมาดูกันว่าสมรรถนะของ Ford Police Interceptor Utility ที่ถูกผลิตออกมาเพื่อเป็นรถอเนกประสงค์สำหรับตำรวจอเมริกาโดยเฉพาะเป็นอย่างไร

ด้วยการที่เกือบสองในสามของรถที่ผู้รักษากฏหมายในอเมริกาใช้เป็นรถจาก Ford ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์อเมริกันรายนี้พยายามรักษาความนิยมในการเป็นพาหนะของผู้รักษากฏหมายไว้ด้วยการออกแบบ Ford Police Interceptor Utility โดยยังคงลักษณะถึง 65 เปอร์เซ็นต์ของรถที่ทำออกมาก่อนหน้าในปี 2017 ไว้ พร้อมกับพยายามทำให้มีความคุ้มค่างบประมาณและเงินภาษีที่สุดด้วยการใช้เครื่องไฮบริดแต่ก็มาพร้อมกับความแรงในการไล่ล่าคนร้าย

Ford Interceptor Utility

Ford ระบุว่าจากการทดสอบของ Los Angeles County Sheriff’s Department รถตำรวจรุ่นใหม่ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริดสามารถเร่งจาก 0-60 ไมล์/ชม.ได้ดีกว่ารถตำรวจเครื่องยนต์ 3,700 ซีซีที่ทำเวลาได้ดีที่สุด 1.1 วินาที และดีกว่าถึง 4.7 วินาทีในการเร่งจาก 0-100 ไมล์/ชม. ขณะที่ผลการทดสอบของตำรวจรัฐมิชิแกน Interceptor Utility รุ่นใหม่ซึ่งใช้เครื่องไฮบริดทำความเร็วสูงสุดได้เหนือกว่ารุ่นอื่นด้วยตัวเลข 137 ไมล์/ชม. หรือ 220 กม./ชม. ขณะที่อัตราการใช้น้ำมันทาง Ford ระบุว่ามีค่าเฉลี่ย EPA ที่ 24 ไมล์/แกลลอนซึ่งดีกว่ารุ่นก่อนหน้าที่ใช้เครื่องยนต์ 3,700 ซีซี 41 เปอร์เซ็นต์

นอกจากเครื่องยนต์ 3,300 ซีซีไฮบริดเป็นเครื่องมาตรฐาน รถตำรวจ Interceptor Utility รุ่นใหม่ยังมีอีกสองทางเลือกของเครื่องยนต์คือเครื่องยนต์ EcoBoost 3,000 ซีซี และเครื่องยนต์ V6 3,300 ซีซีเป็นทางเลือก

นอกจากเครื่องยนต์ที่ประหยัดและสมรรถนะสูงสำหรับการไล่ล่าคนร้ายแล้ว Ford ยังติดตั้ง Police Perimeter Alert ซึ่งใช้เซ็นเซอร์เพื่อตรวจดูพื้นที่รอบรถเกือบ 270 องศาสำหรับวิเคราะห์การเคลื่อนที่ในระยะใกล้เพื่อตรวจหาพฤติกรรมที่อาจเป็นอันตราย โดยเมื่อมีการตรวจจับพบพฤติกรรมลักษณะนี้ ระบบจะเปิดกล้องหลัง, มีเสียงเตือน, เลื่อนกระจกรถขึ้น และล็อกประตูอัตโนมัติ พร้อมแสดงการเคลื่อนไหวให้ตำรวจดู รวมไปถึงมีการติดตั้งโมเดมและบริการ Ford Telematic โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นเวลาสองปี

Ford Police Car

รถตำรวจรุ่นใหม่จาก Ford ยังมาพร้อมการทำงานช่วยในการขับเช่นเดียวกับรถรุ่นใหม่ๆ อย่างการเตือนเมื่ออาจเกิดการชนพร้อมการทำงานเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติโดยที่สามารถปิดการทำงานได้สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ในบางรูปแบบ

ส่วนภายในรถเบาะหน้าถูกออกแบบโดยลดความนูนด้านข้างเพื่อให้เข้าออกได้ง่ายและใช้วัสดุที่มีความทนทาน ขณะที่ด้านหลังทั้งเบาะและพื้นเป็นไวนิลเพื่อความง่ายในกรทำความสะอาด พร้อมกับมีแผ่นป้องกันการทำร้ายหลังเบาะหน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *