จับตาฟีเจอร์ New Mazda CX-3 มีอะไรใหม่บ้าง

มาสด้า ซีเอ็กซ์–3 ใหม่ 2018 คอลเลคชั่น นับเป็นรถที่ถูกวางตำแหน่งให้เป็นรถอเนกประสงค์คอมแพคเอสยูวี ที่ได้รับการออกแบบภายใต้รูปลักษณ์ความเป็นสปอร์ตระดับพรีเมี่ยม และอัดแน่นด้วยอุปกรณ์มาตรฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย และความปลอดภัยระดับโลก มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างเรามาดูกัน…

ความมีสไตล์และการตกแต่งภายนอกแบบพรีเมียม

ด้วยการออกแบบภายนอกที่ใส่ใจกับคุณภาพของวัสดุ รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ และความสมบูรณ์แบบของการตกแต่ง ได้ถ่ายทอดให้สัมผัสถึงการผสมผสานของเสน่ห์ที่น่าหลงใหล ความภูมิฐาน และรูปแบบของการตกแต่งแบบอิสระไร้กฎเกณฑ์ กระจังหน้า ไฟท้าย LED และล้ออัลลอยที่ได้รับการออกแบบใหม่ รวมไปถึงสีภายนอกใหม่ที่ทำให้การออกแบบภายนอกมีความสง่างามและความวิจิตรงดงามอย่างแท้จริง

มุมมองด้านหน้าและด้านข้าง

ลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 นั้นมีผลมาจากการออกแบบที่มีการเปลี่ยนแปลงซึ่งสร้างความรู้สึกถึงคุณภาพที่เหนือกว่า กระจังหน้าเน้นถึงการออกแบบที่ดูมั่นคง แต่ยังคงไว้ซึ่งรายละเอียดอันประกอบไปด้วยเส้นของลายกระจังสองเส้นที่มีความหนาที่ต่างกัน องค์ประกอบแบบนี้จะช่วยเพิ่มให้ไฟหน้าและซิกเนเจอร์วิง (Signature Wing) มีความโดดเด่นจากระยะไกล ทำให้ด้านหน้าของตัวรถดูเฉียบคมและมีมิติมากขึ้น

แนวทางที่แสดงถึงความต่อเนื่องในการออกแบบได้ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ประณีตกว่า เส้นโครเมียมที่ประดับอยู่บนกันชนหน้าให้ความรู้สึกเชื่อมต่อกับเส้นโครเมียมบริเวณด้านข้างตัวรถ เน้นในเรื่องของความมั่นคงและความรู้สึกของการมุ่งไปข้างหน้า กรอบไฟตัดหมอกและวัสดุตกแต่งเสาประตูด้านนอกแบบสีดำเงา มอบความประทับใจแบบที่มีในรถยนต์ระดับสูง

โคมไฟท้าย

โคมไฟท้ายของรุ่นก่อนหน้านี้ได้แสดงถึงความโดดเด่นที่ประกอบไปด้วยเส้นที่เฉียบคม สำหรับรุ่นใหม่นี้ได้เปลี่ยนมาเป็นแบบวงแหวนประกอบกับเส้นแนวนอนแสดงออกถึงลักษณะของความแม่นยำของเครื่องจักรกลและความลึก การออกแบบที่มีรายละเอียดนี้ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่มีความภูมิฐานและความพรีเมียมมากกว่าเดิม รวมไปถึงแสงของไฟท้ายที่มีคุณภาพสูงขึ้น การจัดวางตำแหน่งของดวงไฟแบบ LED ในพื้นที่ที่ได้จัดเตรียมไว้อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยเพิ่มความเป็นหนึ่งเดียวกันของแสงไฟ เส้นไฟที่เป็นลักษณะแนวนอนได้เชื่อมต่อไปยังไฟที่เป็นวงแหวน และเชื่อมต่อไปยังเส้นไฟแนวนอนอีกด้านหนึ่งในขณะที่ขอบนอกสุดเป็นสีดำ ทำให้ไฟนั้นมีความโดดเด่นมากขึ้นเมื่ออยู่รถสีแดงโซลเรด คริสตัล การพัฒนานี้ได้ก่อให้เกิดรูปแบบการทำงานจำนวนมากจากระดับเริ่มต้นเพื่อวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ เช่น เรื่องการเปล่งประกายของแสงไฟที่สมดุลกับลักษณะของรูปทรงรถ

สีตัวถังภายนอก

สีแดง โซล เรด คริสตัล ใหม่ได้ถูกเพิ่มไปในไลน์อัพของสีภายนอก สีใหม่นี้ให้ความเจิดจ้า มีพลังและมีความลึกแวววาว อันเนื่องมาจากเทคโนโลยีการพ่นสีเฉพาะแบบ TAKUMINURI ของมาสด้า  โดยสีนั้นจะมีความสดฉ่ำขึ้น 20% และดูมีมิติขึ้น 50% มากกว่าสีแดง โซล เรด และยังให้ความสดใสแวววาวกว่าอีกด้วย สีอื่นๆ ที่มีให้เลือกนอกจากนี้ ได้แก่

 • สีเทา แมชชีน เกรย์
 • สีน้ำตาล ไทเทเนียม แฟลช
 • สีดำ เจ็ทแบล็ก
 • สีขาว สโนว์เฟลก ไวท์ เพิร์ล
 • สีขาว เซรามิก เมทัลลิค
 • สีน้ำเงิน อีเทอนอล บลู
การออกแบบล้ออัลลอย

การออกแบบที่เสมือนงานประติมากรรม แสดงออกถึงความทรงพลังของล้ออัลลอยขนาด 18” ซึ่งทำให้ล้อดูมีขนาดใหญ่ขึ้น การออกแบบที่มีหลายมุมของก้านล้อ ให้ความรู้สึกของความลึกและความเร็ว  รวมถึงวิธีที่ก้านล้อได้แผ่จากศูนย์กลางของล้อ จะช่วยเน้นท่าทางของรถให้ดูมั่นคง ความเงางามของพื้นผิวของล้อจะเข้ากันกับเส้นโครเมียมที่อยู่ข้างตัวรถ เพิ่มความดึงดูดใจโดยรวมในแง่ของความเร็ว

หมายเหตุ: ขนาดและดีไซน์ของล้ออาจแตกต่างกันตามรุ่นย่อย

การออกแบบภายในอย่างประณีตบรรจง

ทีมออกแบบได้ทำการเปลี่ยนแปลงการออกแบบภายในให้สอดคล้องกับปรัชญาที่ให้มนุษย์เป็นศูนย์กลาง และเพิ่มความล้ำสมัยแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพของมาสด้าซีเอ็กซ์-3 โดยมีเป้าหมายคือ คุณภาพที่สัมผัสได้จากรถยนต์ในระดับที่สูงกว่า การเปลี่ยนมาใช้ระบบเบรกมือไฟฟ้า (EPB) ช่วยเพิ่มให้คอนโซลกลางมีความสง่างามและมีเส้นสายที่ต่อเนื่องกับคอนโซลหน้า การออกแบบนี้ได้เพิ่มความรู้สึกของการเคลื่อนไปข้างหน้า และก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่เหนือกว่ารถซับคอมแพคอเนกประสงค์ ความสะดวกสบายนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ จาก คอนโซลกลางที่ประกอบไปด้วยพนักวางแขน พร้อมช่องเก็บของที่ปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ รวมไปถึงบริเวณที่นั่งด้านหลัง ที่มีพนักวางแขนพร้อมที่วางแก้วในตัว วัดสุสำหรับแผงคอนโซลหน้า, ที่นั่งและแผงประตูนั้นได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด และการผสมผสานของสีภายในก็ช่วยให้ยกระดับให้เหมือนกับในรถยนต์ระดับที่สูงกว่า

การปรับปรุงให้ดีขึ้นนั้นรวมไปถึงจุดที่สำคัญที่สุดของการขยายการเรียนรู้แบบลองผิดลองถูก ตั้งแต่ในระดับรถยนต์ทั้งคันไปจนถึงระดับมิลลิเมตร นอกจากนี้ยังได้รับการสร้างสรรค์จากนักออกแบบและวิศวกรที่ได้ซึมซับในเรื่องปรัชญาการออกแบบของมาสด้าที่รวมเอาความง่ายต่อการใช้งาน ฟังก์ชั่นที่สะดวกสบายและการตระหนักรู้ในส่วนของความพึงพอใจของผู้ใช้เข้าไว้ด้วยกัน

จุดเด่นของการตกแต่งภายใน
 • การผสมผสานของสีภายในที่สอดคล้องกับสุนทรียศาสตร์แบบญี่ปุ่น

ดีไซน์ภายในนั้นมีให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ ภายในสีเทาพร้อมกับเบาะหนังสีดำ, ภายในสีเทาพร้อมเบาะหนังสังเคราะห์สลับผ้าสีดำ และภายในสีดำพร้อมเบาะผ้าสีดำ สีต่างๆ ถูกนำมาใช้ในโซนที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศโดยรวมของการผสมผสานกันอย่างลงตัวตามการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั่งเดิมที่มีการลดทอนส่วนอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นออกไป

สำหรับรุ่นย่อยที่มาพร้อมกับเบาะหนังสีดำ สีเทาถูกใช้เป็นสีหลัก ก่อให้เกิดความมีสไตล์ ให้ความรู้สึกของความเป็นสากลนิยม  การเลือกใช้ผ้า Grand Luxe Suedeที่มีลักษณะเหมือนหนังกลับนั้นเหมาะสมอย่างยิ่งกับบรรยากาศของห้องโดยสาร เมื่อพิจารณาในรายละเอียดจะพบว่าเมื่อแสงไฟตกกระทบกับส่วนต่างๆ ของภายใน ความสว่างของแต่ละส่วนจะถูกปรับให้เหมาะสมกับสีและรายละเอียดภายในอื่น ๆ

เบาะหนังที่ทำจากวัสดุคุณภาพสูง ให้สัมผัสที่ราบเรียบและนุ่มนวล บริเวณหัวไหล่ของพนักพิงเบาะตกแต่งด้วยแถบสีเทาวาว ถ่ายทอดคุณภาพแห่งความพรีเมียม ส่วนวงแหวนที่ล้อมรอบช่องแอร์นั้นเป็นสีแดงเข้มซึ่งเป็นสีแดงใหม่ที่มีความลึกและเข้ากันกับสีแดงโซลเรด คริสตัล

 • คอนโซลกลางพร้อมพนักวางแขน (พร้อมที่วางแก้ว 2 ตำแหน่ง) / พนักวางแขนด้านหลังตรงกลาง (พร้อมที่วางแก้ว 2 ตำแหน่ง)

การเปลี่ยนมาใช้ระบบเบรกมือไฟฟ้า ทำให้คอนโซลกลางได้รับการออกแบบใหม่ โดยเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้มากขึ้น มีการเพิ่มพนักวางแขน และปุ่ม CENTER COMMANDER ได้ถูกย้ายตำแหน่งไปข้างหน้าเพื่อการใช้งานที่ลงตัวขึ้น ที่วางแก้วถูกย้ายตำแหน่งเพื่อการใช้งานที่ง่ายมากขึ้น รวมไปถึงช่องเก็บของแบบอเนกประสงค์ใต้พนักวางแขนมีพื้นที่เพียงพอสำหรับวางเครื่องดื่มและสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ การใช้วัสดุที่ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวลสำหรับตกแต่งภายใน และพนักวางแขนได้เพิ่มคุณภาพและความสะดวกสบายให้เหนือกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มพนักวางแขนสำหรับเบาะหลังช่วยให้ผู้โดยสารนั่งได้อย่างมั่นคง และอยู่ในท่าที่สบาย ที่วางแก้วได้รับการออกแบบมาเพื่อวางกระป๋องน้ำอัดลมหรือแก้วน้ำที่มีขนาดหลากหลาย การใช้วัสดุคุณภาพดีและออกแบบทุกชิ้นส่วนอย่างพิถีพิถันแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในทุกรายละเอียดของมาสด้า

ระบบเบรกมือไฟฟ้า (EPB)

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ได้เปลี่ยนจากระบบเบรกมือแบบธรรมดาเป็นระบบเบรกมือไฟฟ้า เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานเพียงแค่ดึงสวิตช์  และระบบเบรกมือไฟฟ้านี้สามารถยกเลิกการทำงานโดยการกดสวิตช์พร้อมเหยียบแป้นเบรก หรือยกเลิกการทำงานโดยง่ายด้วยการเหยียบคันเร่ง

ระบบ Auto Hold

ระบบนี้ช่วยให้รถหยุดอยู่กับที่หลังจากผู้ขับชะลอรถจนหยุดนิ่ง แม้ว่าผู้ขับจะถอนเท้าออกจากแป้นเบรก ระบบ Auto Hold จะถูกยกเลิกชั่วคราวเมื่อผู้ขับเหยียบแป้นคันเร่งอีกครั้ง ระบบนี้ได้รับการออกแบบเพื่อลดภาระของผู้ขับเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่รถเคลื่อนที่เพียงเล็กน้อยสลับกับหยุดนิ่ง เช่น เมื่อรอสัญญาณไฟจราจรหรือเคลื่อนตัวช้าๆ ในสภาวะรถติด ระบบนี้สามารถเปิด-ปิดด้วยสวิตช์บนคอนโซลกลาง

SKYACTIV-D 1.5L
ชุดระบบขับเคลื่อนสกายแอคทีฟ

มาสด้าซีเอ็กซ์-3 รุ่นล่าสุดนี้มาพร้อมกับเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซลขนาด 1.5 ลิตรและเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซินขนาด 2.0 ลิตร ชุดระบบขับเคลื่อนทั้งสองให้การตอบสนองของเครื่องยนต์และการควบคุมความเร็วจากการสั่งการคนขับได้อย่างดีเยี่ยม เพื่อให้มั่นใจถึงการขับขี่ที่ให้มนุษย์เป็นศูนย์กลาง เครื่องยนต์คลีนดีเซลให้อัตราเร่งและการตอบสนองที่นุ่มนวล ในขณะที่เครื่องยนต์เบนซินให้การตอบสนองที่ฉับไว และสั่งได้อย่างใจคิด

ดังนั้นเจ้าของมาสด้าซีเอ็กซ์-3 สามารถเพลิดเพลินกับการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม เพราะเครื่องยนต์ทั้งสองได้ถูกพัฒนาให้สามารถลดความผันผวนของอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลและพฤติกรรมการขับที่แตกต่างกัน

SKYACTIV-G 2.0L
ไลน์อัพของชุดระบบขับเคลื่อน
เครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง ระบบขับเคลื่อน i-STOP
เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.0 ลิตร เกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ 2WD O
เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 1.5 ลิตร เกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ 2WD O

Note 1: รองรับการใช้น้ำมันแก็สโซฮอล์ E85

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 นั้นได้บรรลุมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกเนื่องจากโครงสร้างตัวถังสกายแอคทีฟ (SKYACTIV-BODY) ที่มีน้ำหนักเบา แต่ยังคงมีความแข็งแรงสูง และเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE1 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ก้าวล้ำบนพื้นฐานของปรัชญาด้านความปลอดภัยเชิงป้องกันของมาสด้า

การพัฒนาในครั้งนี้ทำให้เราสามารถขยายการเข้าถึงเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE ให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าและตอบสนองการใช้งานได้มากขึ้น ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Advanced Blind Spot Monitoring – ABSM)  และ ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (Rear Cross Traffic Alert – RCTA) ถูกติดตั้งเป็นมาตรฐานในมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่ ทุกรุ่นย่อย รวมไปถึงการติดตั้งระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360° View Monitor) ที่ทำให้การมองเห็นของผู้ขับนั้นมีความชัดเจนในมุมมองแบบมุมสูง หรือ Bird’s eye view ทำให้มีความปลอดภัยรอบทิศทาง

1 i-ACTIVSENSE: เป็นคำที่ใช้ครอบคลุมซีรี่ส์ของเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ใช้อุปกรณ์ตรวจจับ เช่น เทคโนโลยีคลื่นความถี่ระดับมิลลิเมตรแบบไร้สาย และกล้อง

2 ความปลอดภัยเชิงป้องกันของมาสด้า: ปรัชญาด้านความปลอดภัยที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อความปลอดภัยสูงสุดและลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุให้น้อยที่สุด

ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360° View Monitor)

ระบบแสดงภาพ 360 องศารอบทิศทางจะแสดงให้เห็นพื้นที่รอบตัวรถผ่านจอแสดงผลกลางภายในรถ โดยการใช้กล้อง 4 ตัวที่ติดตั้งบริเวณด้านหน้า ด้านข้างซ้าย-ขวา และด้านหลังของตัวรถ เซนเซอร์กะระยะทั้งแปดจุดบริเวณกันชนหน้าและหลังจะช่วยตรวจจับระยะห่างจากสิ่งกีดขวาง และส่งเสียงสัญญาณเตือนเมื่อเข้าใกล้วัตถุนั้นมากเกินไป ระบบนี้ยังช่วยในเรื่องของจุดบอดที่มองไม่เห็น เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับสามารถมองเห็นจุดบอดและระยะของสิ่งกีดขวางได้ ขณะนำรถออกจากที่จอดรถ และขณะขับเข้าใกล้ทางแยกที่เป็นลักษณะตัวที หรือผ่านรถที่กำลังจะวิ่งมาบนถนนแคบๆ ระบบนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

เมื่อระบบแสดงภาพบริเวณด้านหน้าหรือด้านหลังรถ จะสามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบจากมุมสูง โดยกล้องด้านหน้าและด้านหลังจะแสดงภาพเป็นมุมกว้างถึง 177 องศา เพื่อให้เห็นพื้นที่ในบริเวณที่กว้างมากขึ้น  เช่นเดียวกับกล้องด้านข้างที่แสดงภาพเป็นมุมกว้าง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นล้อด้านหน้าของรถได้ หลังจากกล้องได้เปิดใช้งาน ภาพที่แสดงบนหน้าจอในแต่ละมุมมอง สามารถควบคุมได้จากหน้าจอสัมผัสหรือจากปุ่มควบคุม

สรุปเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE ในมาสด้า ซีเอ็กซ์3 ใหม่ 2018 คอลเลคชั่น
 • ระบบ Advanced Blind Spot Monitoring (ABSM) & Rear Cross Traffic Alert (RCTA) ระบบตรวจจับยานพาหนะจากด้านข้างและด้านหลังที่กำลังใกล้เข้ามาบริเวณจุดบอด พร้อมทั้งเตือนเมื่อผู้ขับขี่จะทำการเปลี่ยนเลน RCTA จะช่วยเตือนผู้ขับขี่เมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง
 • ระบบ Lane Departure Warning System (LDWS) ระบบคาดการณ์การเบี่ยงออกนอกเลน และเตือนผู้ขับขี่ถึงอันตรายผ่านทางเสียง
 • ระบบ Adaptive LED Headlamps (ALH) ระบบปรับการทำงานของไฟหน้าสูง-ต่ำ แยกอิสระซ้ายขวาอัตโนมัติ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพถนน ตำแหน่งรถคันหน้า รวมถึงรถที่วิ่งสวนมา เพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่
 • ระบบ Driver Attention Alert (DAA) ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากความเมื่อยล้า โดยส่งเสียงและสัญญาณไฟเตือนให้หยุดพัก เมื่อตรวจพบพฤติกรรมเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่
 • ระบบ Mazda Radar Cruise Control (MRCC) ช่วยควบคุมความเร็ว และรักษาระยะห่างจากรถคันข้างหน้าอัตโนมัติ
 • ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง หรือ 360o View Monitor พร้อมมุมกล้องในแบบ Top View ช่วยให้การขับขี่ทำได้อย่างมั่นใจ และปลอดภัยยิ่งขึ้น
 • ระบบ Smart City Brake Support (SCBS) และระบบ Smart City Brake Support-Reverse (SCBS-R) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะเดินหน้าและถอยหลัง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากการชน
 • ระบบ Smart Brake Support (SBS) ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ เมื่อพบความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อลดโอกาสในการชนรถคันหน้า

ราคาจำหน่ายรถยนต์มาสด้า ซีเอ็กซ์–3 ใหม่ 2018 คอลเลคชั่น

 • รุ่น 0 E เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี               ขนาด 2.0 ลิตร            ราคา 879,000 บาท
 • รุ่น 0 C เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี               ขนาด 2.0 ลิตร            ราคา 955,000 บาท
 • รุ่น 0 S เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี               ขนาด 2.0 ลิตร            ราคา 1,029,000 บาท
 • รุ่น 0 SP เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี            ขนาด 2.0 ลิตร             ราคา 1,083,000 บาท
 • รุ่น 5 XDL เครื่องยนต์คลีนดีเซลสกายแอคทีฟ-ดี    ขนาด 1.5 ลิตร    ราคา 1,189,000 บาท

 

 

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES