มาทำความรู้จัก กับ ระบบความปลอดภัย FCM-LS และ RMS-FORWARD ของ Mitsubishi Mirage กันดีกว่า

FCM-LS  หรือ ระบบเตือนการชนด้านหน้า พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็วที่ความเร็วต่ำ ซึ่งเป็นระบบที่ทำงานควบคู่กับ ระบบ RMS-FORWARD หรือ ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ เมื่อเหยีบยคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็วด้านหน้า ซึ่ง Mitsubishi Mirage นับว่าเป็นเจ้าแรกที่นำระบบนี้มาใช้กับรถเล็กอย่าง EcoCar

ระบบ FCM-LS ทำงานอย่างไร?

FCM-LS เป็นระบบเสริมความปลอดภัย โดยระบบจะประเมิน ระยะห่างจากรถยนต์คันหน้า หากพบว่ามีความเสี่ยง ที่จะชนรถยนต์คันหน้าในช่องทางเดียวกัน ระบบจะทำการเตือน และช่วยชะลอความเร็ว โดยเพิ่มแรงดันน้ำมันเบรก เพื่อให้ประสิทธิภาพในการเบรก ดียิ่งขึ้นและบรรเทาความเสียหายจากการชนด้านหน้า ซึ่งระบบนี้ทำงานควบคู่กับ RMS-FORWARD เพราะมีปุ่มเปิดปิดที่เดียวกัน

ระยะการทำงานของ ระบบ FCM-LS

– ระบบนี้จะทำงานถ้าวัตถุหน้ารถถูกประมวลผลว่าเป็นรถยนต์

– สัญญาณเตือน และระบบช่วยชะลอความเร็วจะทำงานที่ความเร็ว 5-30 กม./ชม.

– สัญญาณเตือนจะทำ งานที่ความเร็วสัมพันธ์ไม่เกิน 15 กม./ชม.

ระบบ RMS-FORWARD ทำงานอย่างไร?

ระบบ RMS-FORWARD หรือระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ เมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว ซึ่งระบบนี้จะคำนวนระยะด้านหน้าที่ไม่เกินระยะ 4 เมตร และทันทีที่ผู้ขับเกิด เผลอเรอใส่เกียร์ผิดเพื่อเดินหน้า พร้อมทั้งเหยีบคันเร่งอย่างรุนแรง ระบบ RMS-FORWARD จะเตือนพร้อมกับตัดกำลังเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้ใช้งานรถยนต์กดเบรกได้ทันท่วงที ซึ่งจะลดความเสียหายจากการชนที่จะเกิดขึ้น

ข้อควรระวังที่ต้องปฏิบัติ
  • ควรปิดระบบเมื่อใช้เครื่องล้างรถอัตโนมัติ (ปุ่มที่มีรูปรถชนกัน)
  • ควรปิดระบบถ้าเกิดการลากจูง

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES