ปิดฉาก Tata Nano รถยนต์ราคาถูกที่สุดในโลก

หากยังจำกันได้ถึง Tata Nano รถยนต์ซิตี้คาร์ที่ถูกเปิดตัวออกมาเมื่อ 10 ปีที่แล้วซึ่งสร้างความฮือฮาด้วยการเป็นรถยนต์ที่มีราคาถูกที่สุดในโลก ตอนนี้รถเล็กราคาถูกรุ่นนี้ได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว

nano

ตอนปี 2008 Tata Nano รถซีตี้คาร์จากอินเดียได้สร้างความฮือฮาไปทั่วโลกด้วยการเป็นรถยนต์ที่มีราคาถูกที่สุดในโลกจากราคาจำหน่ายประมาณ 1,500 ดอลล่าร์ในขณะนั้นจนผู้ผลิตเรียกว่าเป็น People’s Car รถยนต์ของประชาชน

ราคาที่ถูกของ Nano มาจากการลดต้นทุนโดยตัดอุปกรณ์ต่างๆ ในรุ่นถูกสุดอย่างกระจกมองฝั่งผู้โดยสารออก พวงมาลัยไม่ใช่ระบบเพาเวอร์ กระข้างเปิดปิดด้วยมือ เปิดพื้นที่เก็บของด้านหลังจากภายนอกไม่ได้ ไม่มีวิทยุ ไม่มีเครื่องปรับอากาศ และใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กเพียง 624 ซีซี

อย่างไรก็ตามดูเหมือนรถยนต์ราคาถูกโดยลดอุปกรณ์ต่างๆ ลงอาจไม่ใช่ทางเลือกในปัจจุบันจากยอดการผลิตเพียง 1 คันในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาจากจำนวน 275 คันในเดือนเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว และไม่มียอดส่งออกเลยจากที่เคยส่งออกได้ 25 คันในเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา จนนำมาสู่การยุติการผลิตซิตี้คาร์รุ่นนี้ ซึ่งจริงๆ แล้วทางบริษัทผู้ผลิตเองก็รู้ว่ารถยนต์ราคาถูกของตนจะไม่ได้ไปต่อหลังปี 2019 การเลิกผลิตนี้จึงเป็นเพียงมาถึงก่อนเวลาที่คาดไว้

Launch Tata Nano

จากยอดจำหน่ายที่น้อยช่วงที่ผ่านมา ทำให้ก่อนหน้านี้เคยมีความพยายามที่จะพลิกสถานการณ์ด้วยการปรับปรุง Nano ใหม่ให้เป็นรถยนต์พลังงานไไฟ้า สำหรับการขายจำนวนมากให้องค์กรหรือหน่วยงาน แต่ต้นทุนที่สูงซึ่งไม่เหมาะกับรถยนต์ราคาประหยัดทำให้ไม่สามารถนำ Nano ไปสู่จุดนั้นได้

การปิดฉากของรถยนต์ราคาถูกที่สุดในโลก Tata Nano อาจเป็นตัวอย่างให้ผู้ผลิตผลิตรถยนต์เห็นว่าการมีราคาถูกโดยลดอุปกรณ์ต่างๆ ลงมากอาจไม่ใช่ทางเลือกในตลาด

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES