กทม. นำล่องเปิดเลนฉุกเฉิน 5 เส้นทาง

เปิดทางกันด้วยนะ กับเลนพิเศษสำหรับรถฉุกเฉิน ที่เพิ่งมีเส้นทางนำล่อง 5 เส้นทาง เพื่อความสะดวกต่อผู้ป่วยที่ต้องการใช้การเดินทางแบบเร่งด่วน

สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร (กทม.) แจ้งมาว่า กทม.ได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินโครงการนำร่องจัดช่องเดินรถสำหรับรถฉุกเฉิน หรือ Emergency Lane ซึ่งมีเส้นแบ่งช่องทางสีแดงใน 5 เส้นทาง เพื่อจัดระเบียบเส้นทางรถฉุกเฉินและแก้ไขปัญหารถฉุกเฉินนำส่งตัวผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลล่าช้าประกอบด้วย
1.บริเวณใต้ทางด่วนดินแดงสามเหลี่ยมดินแดง สะพานข้ามแยกดินแดงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิถนนราชวิถี 13สิ้นสุดที่โรงพยาบาลราชวิถี ในช่องทางเลนซ้ายสุด ซึ่งจะมีโรงพยาบาลที่ได้รับประโยชน์หลายแห่งในพื้นที่
2.ถนนสีลมตั้งแต่แยกนราลม ถึงโรงพยาบาลเลิดสินจากกึ่งกลางช่องทางเดินรถที่ 2 – ช่องทางเดินรถที่ 3
3.ถนนเสือป่าตั้งแต่แยกเสือป่าถึงโรงพยาบาลกลางในช่องทางเดินรถด้านขวาสุ
4.ถนนยุคล2ตั้งแต่ถนนบำรุงเมืองถึงโรงพยาบาลกลางในช่องทางเดินรถด้านขวาสุด
5.ถนนตกตั้งแต่แยกถนนตกถึงโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ในช่องทางเดินรถด้านขวาสุด

สำหรับช่องทางเดินรถฉุกเฉินดังกล่าว จะสามารถช่วยชีวิตประชาชนได้ทันเวลา เนื่องจากกำหนดเวลาการเดินทางในเส้นทางให้ถึงสถานพยาบาลภายใน 8 นาที สำหรับเส้นทางพิเศษนี้จะไม่กระทบต่อการจราจร ผู้ใช้รถสามารถสัญจรได้ในช่องทางตามปกติได้ แต่หากระหว่างนั้น มีรถฉุกเฉินขณะปฏิบัติหน้าที่กำลังวิ่งขอทางมาด้านหลัง รถทุกคันจะต้องหลบให้ทางรถดังกล่าวผ่านไปก่อนตามกฎหมายโดยขยับรถออกจากช่องทางรถฉุกเฉิน ก็จะสามารถผ่านไปได้โดยไม่ประสบปัญหาติดขัดซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย

 

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES