คิดจะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า ต้องรู้ประเภทของรถแต่ละชนิด

คิดจะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า ต้องรู้ประเภทของรถแต่ละชนิด

ในเมืองไทยตอนนี้กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาแรงอย่างต่อเนื่อง และได้รับความสนใจของผู้ใช้รถอย่างเป็นอย่างมาก ซึ่งในตลาดเมืองไทยก็มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น แต่เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะสับสนกันและงงกันอยู่ไม่น้อย ทั้งตัวย่อ ทั้งการทำงาน ครั้งนี้เราจะมาสรุปความหมายแต่ละประเภทกัน

คิดจะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า ต้องรู้ประเภทของรถแต่ละชนิด

รถยนต์ไฮบริด (HEV)

คือรถที่จับคู่ระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายในไม่ว่าจะเป็นเบนซิน หรือดีเซล กับมอเตอร์ไฟฟ้า โดยระบบที่เราใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันคือ Parrarell Hybrid ซึ่งเครื่องยนต์จะทำหน้าที่หลักในการขับเคลื่อน ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าจะชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่ การช่วยขับเคลื่อน หรืออาจจะช่วยขับเคลื่อนเดี่ยวๆ ในบางจังหวะการทำงานขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบของผู้ผลิต ส่วนอีกแบบคือ Series Hybrid ซึ่งระบบนี้จะสลับด้านการทำงานกัน โดยมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่ขับเคลื่อน และเครื่องยนต์จะทำหน้าที่เป็น Generator ในการปั่นกระแสไฟฟ้าเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่ ซึ่งในปัจจุบันระบบนี้เคยถูกนำมาใช้และเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่คือ EREV หรือ Extended Range Electric Vehicle เช่น Chevrolet Volt

คิดจะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า ต้องรู้ประเภทของรถแต่ละชนิด

รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (PHEV)

เป็นรถยนต์มีลักษณะการทำงานและชิ้นส่วนต่างๆ คล้ายกับรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดแต่มีระบบประจุไฟฟ้าจากภายนอกเพิ่มเติมเข้ามา เนื่องจากรถยนต์ประเภทนี้สามารถประจุไฟฟ้าจากภายนอกได้ จึงทำให้รถยนต์ประเภทนี้มีความสามารถขับขี่โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้ระยะทางมากกว่ารถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด แต่เนื่องจากแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ทำให้มีราคาสูงกว่ารถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด  สำหรับ PHEV บางรุ่นสามารถขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียวเป็นระยะทางไม่เกิน 50-60 กิโลเมตร หลังจากนั้นจะเปลี่ยนมาขับเคลื่อนด้วยน้ำมันแทน

คิดจะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า ต้องรู้ประเภทของรถแต่ละชนิด

รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ (BEV)

เป็นรถยนต์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว ทำให้ส่วนมากมีแบตเตอรี่ที่มีขนาด ใหญ่มากกว่ายานยนต์ไฟฟ้าชนิดอื่น และเนื่องจากมีความกังวลถึง ระยะทางใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้าต่อการประจุไฟฟ้า 1 ครั้ง ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์บางรายติดตั้งเครื่องยนต์ขนาดเล็กเพื่อเพิ่มระยะทางในการใช้งาน โดยเครื่องยนต์ดังกล่าวมีหน้าที่ปั่นไฟเพื่อประจุไฟฟ้าสู่แบตเตอรี่เพียงเท่านั้น โดยมีชื่อเรียกรถยนต์ไฟฟ้าประเภทนี้ว่า Range Extender Battery Electric Vehicle

คิดจะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า ต้องรู้ประเภทของรถแต่ละชนิด

รถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (FCEV)

รถยนต์ชนิดนี้ใช้มอเตอร์เป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนเช่นเดียวกับยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ แต่แหล่งที่มาของพลังงานไฟฟ้านั้นต่างกันเนื่องจากรถยนต์ชนิดนี้กักเก็บพลังงานอยู่ในรูปของก๊าซไฮโดรเจน และเมื่อมีความต้องการใช้ไฟฟ้าก๊าซไฮโดรเจนจะถูกนำไปทำปฏิกิริยากับก๊าซออกซิเจนใน อากาศ ที่เซลล์เชื้อเพลิง โดยรถยนต์ชนิดนี้จะไม่ก่อมลพิษทางอากาศเนื่องจากเมื่อรถยนต์ใช้พลังงานจะปล่อยน้ำออกสู่บรรยากาศเท่านั้น โดยรถยนต์ประเภทนี้อยู่ในขั้นการวิจัยยังไม่ถูกผลิตออกมาจำหน่ายในเชิงพาณิชย์

 

Cr : สถาบันยานยนต์

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES

UPDATE