Ducati Panigale V4 2018 เครื่องแรงสไตล์ MOTO GP 214 แรงม้า

Ducati Panigale V4 รถมอเตอรไซค์ซูเปอร์ไบค์ที่นำเทคโนโลยีของโลกแห่งการแข่งขันมาผสานผสานให้ขับบนท้องถนนได้อย่างลงตัว โดยมีการปรับพัฒนาเทคโนโลยีและเครื่องยนต์ใหม่ เพื่อให้สมรรถนะที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่ธรรมดาแน่นอน แต่จะมีอะไรบ้างมาติดตามกัน

Design : The Character has taken shape

ความโดดเด่นสง่างาม พละกำลังแรงบิดมหาศาล และเทคโนโลยีล้ำสมัย คือคำจำกัดความของ Panigale V4 ที่ทีมออกแบบกำหนดทิศทางของรถคันนี้ให้ออกมาในรูปแบบสปอร์ตสัญชาติอิตาเลียนได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยยังคงเน้นส่วนโค้งเว้าอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของยานยนต์จากอิตาลี แต่ได้เพิ่มเส้นสายที่เฉียบคมเพื่อตอกย้ำบุคลิกของตัวรถให้เป็นผู้นำแห่งโลกใหม่ของรถ Superbike อย่างแท้จริง

 

Engine V4 di 90° : the racing soul

ส่วนสำคัญที่ทำให้ Panigale V4 ได้ข้ามผ่านทุกข้อจำกัดของโลกจักรยานยนต์นั้นคือเครื่องยนต์ Desmosedici Stradale ที่ได้รับการออกแบบมาจากเทคโนโลยีที่เป็นสายพันธุ์ตรงจาก MotoGP ด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบแบบ V4 ทำมุม 90 ° กับปริมาตรความจุ 1,103 ซีซี มาพร้อมกับระบบ counter-rotating crankshaft ซึ่งโดยปกตินั้นระบบนี้จะอยู่ในรถที่ใช้แข่งขันใน MotoGP เท่านั้น ประกอบกับ Desmodromic valves แบบ 4 วาล์วต่อสูบ ด้วยทั้งหมดนี้ จึงรีดแรงม้าออกมาได้ถึง 214 แรงม้า (157.5 กิโลวัตต์) ที่ 13,000 รอบต่อนาที และเรียกแรงบิดสูงสุดได้ที่ 122 นิวตันเมตร (12.44 กิโลกรัม) ที่ 10,000 รอบต่อนาที กับน้ำหนักตัวที่ไม่รวมของเหลวเพียง 174 กก. ในรุ่น S และ 175 กก. สำหรับรุ่นธรรมดา

 

Safety: Active security

Panigale V4 นั้นได้กำหนดมาตรฐานและสมรรถนะใหม่ในการมอบความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยการควบคุมยานยนต์ด้วยชุดอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย 6D IMU เพื่อเพิ่มศักยภาพสูงสุดในการประมวลผลแกนหมุนทั้งหกแกนจาก Bosch ซึ่งไม่ว่าตัวรถจะพุ่งทะยานอยู่ในองศาใดก็แล้วแต่ 6D IMU จะอ่านค่าต่างๆ พร้อมประมวลผลและสั่งการให้ระบบอ่านค่าความปลอดภัยต่างๆ อาทิเช่น Cornering ABS EVO (เพิ่มประสิทธิภาพการเบรคขณะที่รถอยู่ในมุมเอียง), Ducati Traction Control EVO (ป้องกันการหมุนฟรีของล้อ), Ducati Wheelie Control (ป้องกันการยกตัวของล้อหน้า), Ducati Slide Control (ช่วยการควบคุมอาการสไลด์ขณะอยู่ในโค้ง), Engine Brake Control EVO (สามารถปรับระดับของอาการหน่วงจากเครื่องยนต์ขณะยกคันเร่ง) ทั้งหมดนี้ เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเพลิดเพลินไปกับอรรถรสในการขับขี่และเรียกประสิทธิภาพของ Panigale V4 ออกมาได้อย่างสมบูรณ์

 

Counter-rotating crankshaft

รถที่ใช้งานบนถนนโดยทั่วไปนั้น เพลาข้อเหวี่ยงจะหมุนไปในทิศทางเดียวกันกับการหมุนของล้อ แต่ในทางตรงกันข้าม ในรถที่ใช้ในการแข่งขัน MotoGP นั้น จะใช้เพลาข้อเหวี่ยงที่หมุนไปใน ทศทางที่ตรงกันข้ามกับล้อ ซึ่งสำหรับเครื่องยนต์ Desmosedici Stradale ที่ได้ประจำการอยู่ ใน Panigale V4 นั้นได้หยิบยืมยืมเทคโนโลยีนี้จาก MotoGP เพื่อให้ตัวรถนั้นสามารถชดเชยแรงเฉื่อยที่เกิดขึ้นได้ ส่งผลให้ Panigale V4  มีความคล่องตัวและแม่นยำมากขึ้น สามารถพลิกรถเพื่อเปลี่ยนทิศทางระหว่างโค้งได้อย่างสมดุลย์และต่อเนื่องมากขึ้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *