ยาที่ควรเลี่ยงการขับรถเมื่อใช้

ความพร้อมของร่างกายเป็นสิ่งสำคัญในการควบคุมรถไปยังจุดหมายได้อย่างปลอดภัยทั้งตัวเองและผู้ร่วมทาง แต่อย่างไรก็ตามมียาบางชนิดที่ส่งผลให้ความสามารถในการขับรถลดลงจากผลข้างเคียงของยาที่ตามมา

โดยทั่วไปแล้วคนมักคิดกันว่าเมื่อรับประทานยาที่ส่งผลให้เกิดอาการง่วงซึมเป็นกลุ่มยาที่ควรเลี่ยงการขับรถ แต่ยาที่มีผลข้างเคียงอื่นก็สามารถส่งผลต่อประสิทธิภาพการขับรถได้เช่นเดียวกัน โดยต่อไปนี้เป็นยาที่ควรเลี่ยงการขับรถหากต้องใช้

Sleepy man

         ยาลดอาการเจ็บปวดต่างๆ

ยาลดอาการเจ็บปวดหลายชนิดมักมีสารสกัดมาจากฝิ่นอย่างมอร์ฟีนและโคเดอีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งทำให้เกิดอาการง่วง เวียนหัว เคลิ้ม การจดจำลดลง แต่ก็ยังมียาจำนวนมากที่ไม่ทำให้เกิดอาการซึมหรือเวียนหัวอย่าง Ibuprofen โดยที่สามารถลดความเจ็บปวดได้ ดังนั้นหากเลี่ยงการขับรถไม่ได้ก็ควรเลือกใช้ยาเหล่านี้

         Antihistamine

Antihistamine ซึ่งเป็นยาแก้แพ้ที่รุ้จักกันดีและใช้กันมายาวนาน ซึ่งอาการหนึ่งจากการรับประทานยานี้ที่รู้กันคือทำให้ผู้รับประทานง่วงนอน และมักเป็นที่รู้กันว่าเป็นยาที่ควรเลี่ยงการขับรถเมื่อรับประทาน ซึ่งในปัจจุบันก็มีทางเลือกของยามากมายที่ไม่ทำให้เซื่องซึมได้อย่าง Claritin, Allegra และ Zyrtec เพียงแต่คนส่วนใหญ่มักจะยังคุ้นเคยกับการใช้ยา Antihistamine กันอยู่เมื่อมีอาการแพ้หรือเป็นหวัด โดยวิธีอย่างหนึ่งที่จะป้องการเลี่ยงอาการง่วงนอนจากยา Antihistamine ได้ก็คือ ควรเลี่ยงยาที่ชื่อลงท้ายด้วย amine

Drug

         Antidepressant

ยาสำหรับรักษาอาการซึมเศร้าอย่าง Trazodone, Nefazodone และ Tricyclic ทำให้เกิดอาการเซื่องซึมและมีปฏิกิริยาที่ช้าลงในบางคน ซึ่งการแตะเบรกช้าลงเพียงไม่กี่วินาทีอานำมาถึงผลเสียที่ใหญ่หลวงได้ แต่นอกจากนี้ยาต้านอาการซึมเศร้าง SSRI อย่าง Prozac, Celeax หรือ Lexa แม้จะไม่ทำให้ง่วง แต่มีผลให้นอนไม่หลับ ซึ่งจะทำให้ร่างกายอ่อนล้าและมีปฏิกิริยาช้าลงในวันต่อมา ซึ่งสามารถส่งผลต่อความสามารถในการขับรถได้เช่นกัน

         Antihypertensive

ยารักษาความดันโลหิตสามารถทำให้เกิดอาการเซื่องซึมได้โดยเฉพาะกลุ่มยา Beta Blocker สำหรับลดความดันโลหิต วิธีเลี่ยงการรับประทานยาลดความดันโลหิตที่ดีที่สุดก็คือการดูแลสุขภาพตัวเองด้วยการเลี่ยงสิ่ง ที่เป็นสาเหตุให้ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างอาหารที่มีเกลือมาก เครื่องดื่มอแอลกอฮอล์ ความเครียด รวมทั้งออกกำลังกายสม่ำเสมอ

6 ยาที่ควรเลี่ยงการขับรถ

         ยารักษาภาวะวิตกกังวลและยาคลายกล้ามเนื้อ

ยาอย่าง Valium และ Xanax จะมีคำเตือนว่าส่งผลในการลดประสิทธิภาพการตัดสินใจและทำให้ปฏิกิริยาช้าลง การระวังในเรื่องนี้ยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพื่อช่วยในการนอนหรือคลายกล้ามเนื้อด้วย ซึ่งเนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติจึงทำให้บางคนคิดว่าไม่มีผลข้างเคียงในด้านนี้

         ยากระตุ้นประสาท

คนส่วนใหญ่อาจคิดว่ายาที่มีผลกระตุ้นกระสาทดีสำหรับการขับรถ แต่จริงๆ แล้วยากลุ่มนี้ก็เป็นยาที่ควรเลี่ยงการขับรถด้วยเมื่อใช้ เพราะส่งผลให้เกิดความใจร้อนและขาดความใส่ใจต่อรายละเอียด โดยหากร่างกายคุณมีการสูบฉีดเลือกเร็วขึ้นและรู้สึกตื่นตัวมากขึ้นกว่าปกติ จะทำให้ขาดความสามารถในการจดจ่อหรือมีสมาธิกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามการดื่มกาแฟสักแก้วยังไม่ส่งผลต่อการขับรถของคุณ

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES