ลดความล้าของตาเมื่อขับรถทางไกล

เมื่อขับรถอวัยวะหนึ่งที่ต้องใช้มากที่สุดและใช้ตลอดเวลาก็คือดวงตา เพราะคุณจะต้องตาใช้ในการมองถนนข้างหน้า ด้านหลัง รวมทั้งด้านข้างอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงยังต้องสังเกตสิ่งต่างๆ ในขณะขับรถด้วย

จึงหมายความว่าตาจะถูกใช้โดยมีทั้งการเคลื่อนไหว การโฟกัสไปยังสิ่งที่มอง และโฟกัสวัตถุใหม่ตลอดเวลาในขณะขับรถ รวมทั้งยังต้องเผชิญกับสิ่งรบกวนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้ารถที่สวนมา ไฟท้ายรถคันหน้า หรือแสงสะท้อนจากทั้งถนนและสิ่งต่างๆ จากทั้งแสงอาทิตย์และไฟบนถนน ทั้งหมดนี้สามารถส่งผลทำให้ดวงตาของคุณเกิดความเครียดและล้าซึ่งเป็นสาเหตุให้ความระมัดระวังและความปลอดภัยในขณะขับรถลดลงได้

ดังนั้นจึงควรที่จะดูแลให้ดวงตาของคุณอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดและป้องกันการล้าหรือความเครียดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขับรถระยะทางไกล โดยต่อไปนี้เป็นคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้ดวงตาได้อย่างเต็มที่ในขณะอยู่หลังพวงมาลัย

-หากมีสายตาสั้นหรือยาวกว่าปกติ ควรใส่แว่นสายตาตลอดเวลาที่ขับรถ รวมทั้งควรดูแลให้เลนส์แว่นสายตาสะอาดอยู่เสมอเพื่อความชัดเจนและลดความล้าในการมอง

-หากไม่จำเป็นต้องใส่แว่นสายตาก็ควรใส่แว่นกันแดดเมื่ออยู่หลังพวลมาลัย โดยควรเลือกแว่นที่มีคุณสมบัติป้องกันแสงยูวีได้ และนอกจากผู้ขับแล้วผู้โดยสารก็ยังควรใส่แว่นกันแดดด้วยเพื่อลดควาล้าของดวงตาจากแสงท้อนต่างๆ ในขณะเดินทาง

-เมื่อคิดจะซื้อแว่นควรพิจารณาถึงแว่นที่มีเลนส์เป็นโพลาไรซ์หรือป้องกันแสงสะท้อน ซึ่งสามารถให้แสงผ่านเลนส์ได้มากแต่มีคุณสมบัติในการลดแสงสะท้อนจากถนนและสิ่งต่างๆ

-ควรมีการหยุดพักเป็นระยะเมื่อขับรถทางไกลเพื่อลดความเครียดและความล้าของดวงตา

-ควรดูแลให้ไฟหน้า ไฟท้าย และกระจกหน้ารถสะอาดอยู่เสมอเพื่อความชัดเจนและสบายตาในการมองถนนและสิ่งต่างๆ

-เช่นเดียวกับการตรวจสุขภาพประจำปี ที่ควรมีการตรวจสายตาเป็นประจำโดยแพทย์เพื่อความมั่นใจว่าสุขภาพดวงตาของคุณยังดีอยู่และสายตาของคุณยังคงเป็นปกติไม่สั้นลงหรือยาวขึ้น

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES