ปีใหม่นี้ถ้า “เมาแล้วขับ” จะเจออะไรบ้าง…เด็กไม่เกิน 20 ก็โดนนะ แค่ 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ก็จับแล้ว

เป็นเรื่องปกติที่เทศกาลคนไทยต้องเมา แต่ถ้า “เมาแล้วขับ” งานนี้ไม่สนุกแน่ เพราะตอนนี้มีมาตรการกวดขันใหม่ๆ ขึ้นมาตลอด เพื่อลดการสูญเสียบนท้องถนนที่เกิดจากการไม่รับผิดชอบของคน “เมาแล้วขับ”

ซึ่ง “เมาแล้วขับ” จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

หากมีแอลกอฮอล์ เกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ในร่างกาย หากถูกเรียกเพื่อขอตรวจวัดแล้วพบค่าเกินก็ถือว่ามีความผิด มีบทลงโทษคือ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 5,000 บาท ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ยังให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ มีกำหนดไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาต จนถึงการยึดรถที่ใช้ไม่เกิน 7 วัน
และหาก “เมาแล้วขับ” จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายอย่างสาหัส จะมีโทษเพิ่มขึ้นเป็น จำคุก 2-6 ปี ปรับ 40,000-120,000 บาท พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือเพิกถอน แต่หากผู้นั้นถึงแก่ความตาย โทษจะเปลี่ยนเป็น จำคุก 3-10 ปี ปรับ 60,000-200,000 บาท รวมทั้งเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

และถ้า “เมาแล้วขับ” ไม่มีเงินเสียค่าปรับล่ะ…

ถ้าโดนจับ “เมาแล้วขับ” ไม่มีเงินจ่ายค่าปรับต้องถูกขังแทนค่าปรับวันละ 500 บาท (ลองคิดดูว่าโดนค่าปรับ 5,000 บาท ต้องติดคุกทั้งหมด 10 วัน)
ในกรณีโดนจับ “เมาแล้วขับ” ช่วงปีใหม่ ศาลแขวงหยุด 2 วัน (อาจจะต้องนอนยาวอยู่โรงพัก เพื่อรอส่งฟ้อง)

ถ้าคิดว่าไม่เป่าแล้วจะรอดโทษ “เมาแล้วขับ” คิดผิดนะ…

เพราะตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขมีมาตรการตรวจสอบ “เมาแล้วขับ” ด้วยการเจาะเลือดคนขับที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมีคนเจ็บตายทุกราย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นคนส่งไปตรวจที่รพ.ของรัฐได้ทุกแห่ง อีกทั้ง มีมาตรการให้การช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุ คือ 1.เข้าเหตุเร็ว โดยเปิดคู่สายหมายเลข 1669 เพิ่มเป็น 300 สาย 2.เข้าพื้นที่เกิดเหตุเร็ว ไม่เกิน 10 นาทีโดยมีชุดปฏิบัติการทั่วประเทศ และ 3. ส่งทีมแพทย์เร็ว

****เพิ่มกฎใหม่เด็กอายุไม่เกิน 20 ปี “เมาแล้วขับ”  รวมถึงคนขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ หรือเป็นใบขับขี่ชั่วคราวจะยึดปริมาณแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดเกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ถือว่าเมา (มีโทษเท่าผู้ใหญ่)

 

ด้วยความปารถนาดีจาก 24andlife.con ขับอย่างดื่มเลย เดี๋ยวมันจะเป็นภาระสังคม และต่อคนอื่น เที่ยวให้สนุกหาคนไม่เมาขับแทนดีกว่า

Cr : สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนนทบุรี

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES