2-Wheel Feature

ซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง…ต้องตรวจอะไรบ้าง!!!

อยากจะซื้อมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ไว้ขี่เล่นสักคัน แต่จะซื้อรถใหม่ราคาก็แรงไปหน่อย ดังนั้นรถมอเตอร์ไซค์มือสองนับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเราสามารถจำกัดงบประมาณได้แถงยังได้รุ่นที่เราต้องการ แต่จะเดินดุ่มๆ เข้าไปซื้อก็กลัวพลาดได้ของไม่ดีมา ถ้าไม่อยากพลาดเรามีวิธีตรวจสอบรถมอเตอร์ไซค์มือสองมาแนะนำรับรองว่าไม่เป็นหมูให้เชือดแน่นอน

สำรวจภายนอกอย่างละเอียด

การซื้อรถมอเตอร๋ไซค์มือสอง ต้องมีการนัดดูสินค้ากัน จุดแรกที่ควรพิจารณาคือสภาพภายนอกตัวรถ เช่น ไฟหน้า ไฟเลี้ยว เรือนไมล์ แผงคอ โซ่ สายพาน และ อื่นๆ แม้แต่รอยถลอกของชุดสี หรือ แม้กระทั่งชิ้นส่วนไหนมีปัญหาหักงอ จากอุบัติเหตุหรือไม่ ควรตรวจเช็คให้ดี
เช็คเครื่องว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้หรือไม่

สำหรับขั้นตอนนี้เป็นการตรวจสอบว่ามอเตอร์ไซค์คันนี้ได้รับการดูแลจากเจ้าของเดิมมากน้อยขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมาทุกกี่กิโลเมตร หรือการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ในด้านต่างๆ ซึ่งเราควรทดสอบเครื่องยนต์ให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อ และหลังจากสตาร์ท เครื่องยนต์ต้องเดินเรียบ ไม่สะดุด ไม่มีเสียงแปลก ๆ ขณะเครื่องยนต์ทำงาน ตัวเครื่องภายนอกไม่มีคราบน้ำมัน สนิม ขอบยางตามจุดต่าง ๆ อยู่ในสภาพดี ไม่มีการรั่วซึม

ระบบเบรก ต้องตรวจเช็ค

ตรวจสอบระบบเบรกว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ หากเป็นรถที่ใช้ดิสก์เบรกแนะนำให้ให้ดูตรงส่วนคาร์ลิปเปอร์เบรกว่ามีรอยกระแทกบิดเบี้ยวหรือไม่ แต่หากเป็นรถที่ใช้ดรัมเบรกให้เปิดดูด้านใน เพื่อดูผ้าเบรกและการปรับตั้งระยะเบรก จากนั้นให้ตรวจสอบจานเบรกต่อว่ามีการชำรุด จานคด จานไหม้หรือเปล่า เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

ระบบไฟ เรื่องที่ต้องดู

ต้องตรวจเช็คสายไฟควรอยู่ในสภาพดี ฉนวนสายไม่กรอบหรือละลาย ในจุดที่มีการเชื่อมต่อสาย ควรเชื่อมต่อด้วยอุปกรณ์/วิธีที่ถูกต้อง ได้มาตรฐาน สายยางอยู่สภาพที่ดี ไม่บวม ไม่แข็ง ไม่มีรอยแตกหรือรั่ว ข้อต่อมีความแน่นหนา

ต้องทดลองขี่เพื่อความสบายใจ ทั้งคนนั่งและคนขับ

เราควรทดลองขับขี่ในระยะทางสั้นๆ เพื่อการตรวจสอบในการใช้งานจริง ในการขับขี่ ล้อหน้าควรจะหันไปในทิศทางเดียวกับแฮนด์ ไม่มีบิดเบี้ยวหรือแกว่ง เบรกสามารถใช้งานอย่างไม่มีปัญหา ที่สำคัญเราได้เช็คเครื่องไปในตัวด้วยว่าเครื่องยนต์มีปัญหาอะไรไหมในขณะขี่ทดลอง อย่าลืมนะว่าการซื้อรถมอเตอร์ไซค์สักคันต้องใช้เงินมากพอดู ถ้าได้ของไม่ดีไปก็จะมันจะไม่คุ้มค่ากับเงินที่จ่าย