BMW X7 ถึงเวลาของเอสยูวีรุ่นใหญ่ลุยตลาดหรู

แม้ BMW จะมีเอสยูวีหลากหลายรุ่นเป็นทางเลือก แต่หนึ่งในนั้นกลับไม่มีเอสยูวีขนาดใหญ่จนกระทั่ง BMW X7 ที่เพิ่งถูกเปิดตัวออกมาเป็นเอสยูวีขนาดใหญ่ที่สุดพร้อมกับมีความหรูที่สุดของตนสำหรับการชิงพื้นที่ตลาดรถเอสยูวีในกลุ่มนี้

ต้องเรียกได้ว่า BMW ชิงพื้นที่ความสนใจได้อย่างต่อเนื่อง เพราะหลังการเปิดตัว 3 Series ซีดานรุ่นใหม่ ได้สองสัปดาห์ BMW X7 ก็ถูกเปิดตัวตามออกมาสำหรับการลุยตลาดเอสยูวีขนาดใหญ่ที่ผู้ผลิตรถยนต์จากแคว้นบาวาเรียไม่เคยมีมาก่อน โดยหากสงสัยว่าที่ระบุว่า X7 เป็นเอสยูวีขนาดใหญ่มีความใหญ่แค่ไหน ความยาวของ X7 อยู่ที่ 5,151 มม. ยาวกว่า X5 229 มม. ขณะที่ความสูง 1,805 มม. สูงกว่า X5 60 มม. อย่างไรก็ตามความกว้าง 2,000 มม. ของ X5 น้อยกว่า X5 4 มม. ส่วนระยะฐานล้อยาวกว่า X5 130 มม. ด้วยความยาว 3,105 มม.

Front View of X7 from BMW

แม้จะออกแบบในแนวทางที่เน้นความปราณีตของเส้นสายและการขยายพื้นผิวเพื่อแสดงความมีอำนาจที่โดดเด่นของรถจนทำให้ X7 มีภายนอกที่หรูหราแต่ก็แฝงไว้ด้วยเทคโนโลยี อย่างกระจังหน้าขนาดใหญ่แบบชิ้นเดียวซึ่งเป็นแนวทางใหม่ของ BMW มี Active Air Flaps เพื่อช่วยให้นำอากาศเข้าได้มีประสิทธิภาพมายิ่งขึ้น หรือไฟหน้าทรงเรียวนอกจากจะมีไฟ LED เป็นอุปกรณ์มาตรฐานแล้ว ยังมีทางเลือกด้วยไฟ BMW Laserlight ที่มีความสว่างสูงถึง 600 เมตร

ภายในของเอสยูวีรุ่นใหญ่จาก BMW มีเบาะนั่งสามแถวรองรับผู้โดยสารได้ 7 คนเป็นมาตรฐาน โดยที่ให้ความสบายแม้การนั่งแถวที่สามจากเบาะแบบฟูลไซส์สำหรับสองคน ขณะที่เบาะแถวที่สามารถเลือกเปลี่ยนเป็นเบาะแยกแบบแถวหน้าได้

Back Seat of BMW X7

นอกจากความสะดวกในการเดิยทางจากเบาะสามแถวแล้ว X7 ยังให้ความหรูและความรู้สึกดีขณะเดินทางจากการเลือกใช้วัสดุและการทำงานต่างๆ ภายในห้องโดยสารเช่นการใช้หนัง Vernasca ตกแต่ง ระบบปรับอากาศอัตโมัติแบบ 4 โซน หลังคากระจกพาโนรามา 3 ส่วน กระจกหน้า Acoustic เพื่อป้องกันเสียงรบกวน โดยที่มีกระจกข้าง Acoustic เป็นอุปกรณ์เสริม ขณะที่ไฟส่องสว่างภายในมีทั้งไฟ Welcome Light Carpet ที่พื้น ไฟส่องสว่างภายในหกสีให้เลือก ให้ความรู้สึกดีขณะเดินทางด้วยแพกเก็จ Ambient Air ที่มีกลิ่นหอมแตกต่างกันให้เลือกแปดกลิ่น

ความบันเทิงภายในรถมาจากระบบเสียงรอบทิศทาง Diamond 3D ของ Bowen & Wilkins กำลัง 1,500 วัตต์ และลำโพง 20 ตัว พร้อมกับให้ความบันเทิงที่เบาะหลังด้วยสองจอทัชสกรีนขนาด 10.2 นิ้ว ขณะคอนโซลกลางของรถนอกจากจะมีพื้นผิวที่หรูหราแล้ว ยังมีช่องใส่แก้วน้ำรักษาอถณหภูมิร้อนและเย็นเพื่อดื่มด่ำกับเครื่องดื่มโปรดขณะเดินทางได้เต็มที่

Cockpit of X7

ในส่วนการแสดงข้อมูลสำหรับผู้ขับมี BMW Live Cockpit Professional โดยใช้สองจอขนาด 12.3 นิ้เพื่อการแสดงข้อมูลเป็นมาตรฐาน พร้อมกับ Head-up Display เจนเนอเรชั่นที่สามที่มีพื้นที่แสดงข้อมูลขนาดใหญ่

พื้นที่เก็บของหลังเบาะแถวที่สามของ X5 มีความจุ 326 ลิตร แล่หากพับเบาะแถวที่สามจะมีความเพิ่มเป็น 750 ลิตร และมีความจุถึง 2,120 ลิตรเมื่อพับเบาะแถวที่สอง โดยให้ความสะดวกในการเก็บและหยิบของด้านท้ายจากประตูบานที่ห้าที่แยกเปิดเป็นสองส่วนบน-ล่าง รวมทั้งขอบพื้นที่เก็บของมีความสูงลดลง 40 มม. จากระบบช่วงล่าง Two-axle Air Suspension

Back View of X7

ช่วงแรก BMW X7 จะทำตลาดกับสี่ทางเลือกของเครื่องยนต์โดยมีสามรุ่นเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อคือ X7 xDrive50i กับเครื่อง V8 462 แรงม้า, X7 xDrive40i กับเครื่อง 6 สูบ 340 แรงม้า ส่วนสองเครื่องยนต์ดีเซลหกสูบใน X7 คือ xDrive30d 294 แรงม้า และ M50d 400 แรงม้า ทุกรุ่นใช้ระบบส่งกำลัง Steptronic 8 สปีด โดยในรุ่น M50d มาพร้อมเฟืองท้าย M Sport ที่เพลาหลังซึ่งใช้อีเล็กทรอนิกในการควบคุม

นอกจาก M50d แล้ว X7 ทุกรุ่นจะมาพร้อมกับแพกเก็จออฟ -โรดซึ่งมีปุ่มให้เลือกโหมดการขับสี่โหมดระหว่าง xSand, xGravel, xRock และ xSnow และแน่นอนว่าในเมื่อเป็นเอสยูวีรุ่นหรูสุดของ BMW ดังนั้นจึงอัดแน่นมาด้วยการทำงานเพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการขับเช่น Active Cruise Control พร้อมการทำงาน Stop&Go รวมทั้งแพกเก็จ Driving Assistant Professional ที่ประกอบด้วยระบบช่วยควบคุมพวงมาลัยและรักษาเลน, ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถขณะกำลังเปลี่ยนเลน, ระบบแจ้งเตือนเมื่อรถบี่ยงจากเลน, ระบบช่วยรักษาเลนพร้อมป้องกันการชนคนเดินถนน รวมทั้งการทำงานเพื่อช่วยในการจอดรถ

แม้จะเปิดตัวโดยมีทั้งภาพและรายละเอียดมาครบแล้ว แต่การจำหน่ายต้องรอหน่อย เพราะ BMW X7 จะเริ่มทำตลาดในเดือนมีนาคม 2019

Panorama Glass roof of BMW X7

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES