BMW Vision iNext แสดงมุมมองของเอสยูวีในอนาคต

ด้วยกรอบในการพัฒนา Vision Vehicle ที่ประกอบด้วยรถยนต์ที่เต็มไปด้วยการทำงานอัตโนมัติ ไม่มีการปล่อยมลพิษ และเชื่อมต่อได้อย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมกับแสดงแนวคิดว่าจะเป็นอย่างไรหากรถยนต์ไม่จำเป็นต้องมีคนขับแต่ก็สามารถขับได้หากต้องการ…

นี่คือสิ่งที่แสดงออกมาในการเปิดตัว BMW Vision iNext รถเอสยูวีที่บ่งบอกถึงทิศทางของผู้ลิตรถยนต์เยอรมันรายนี้ต่อการขับเคลื่อนในอนาคต

ไม่เพียงแต่การขับเคลื่อนที่ไร้มลพิษรวมทั้งการเชื่อมต่อเท่านั้นที่บ่งบอกถึงทิศทางในอนาคต แต่ BMW Vision iNext ยังบ่งบอกถึงแนวทางการออกแบบภายนอกที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของรถเอสยูวีไฟฟ้าจาก BMW ด้วย โดยการออกแบบให้รถมีรูปทรงสองกล่องที่เต็มไปด้วยประโยชน์ใช้งานพร้อมกับมีระยะฐานล้อที่ยาวและ Overhang ที่สั้นเพื่อให้เป็นรถเอสยูวีที่ทรงพลัง รวมทั้งแสดงบุคลิกของรถจากรูปทรงและพื้นผิวด้วยสี Liquid Greyrose Copper ที่โดดเด่นซึ่งจะเปลี่ยนเฉดสีได้ตั้งแต่สีทองแดงไปจนสี Dark Rose เพื่อแสดงพลังของรถเมื่ออยู่นิ่ง

Front Grill of Vision iNext

นอกจากนี้กระจังหน้าไตคู่ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของรถจะมีลักษณะเชื่อมต่อกันเป็นกระจังหน้าชิ้นเดียวขนาดใหญ่ ขณะที่กระจกด้านข้างของรถจะถูกออกแบบให้มีความเชื่อมโยงกับไฟหน้าที่มีลักษณะเรียวเล็กแต่ยังคงเอกลักษณ์ไฟสีดวงของ BMW อย่างชัดเจน ส่วนกระจกหน้าถูกออกแบบให้มีความต่อเนื่องไปถึงหลังคาซันรูฟของรถ และแน่นอนว่ามีการใช้สีฟ้าเพื่อแต่งทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลังของรถตามสไตล์ของ BMW i

Vision iNext ยังแสดงถึงทิศทางของรถในอนาคตด้วยการเปลี่ยนมาใช้กล้องเพื่อแสดงภาพแทนกระจกมองข้าง และใช้ระบบสัมผัสเพื่อการเปิดประตู รวมไปถึงไม่มีเสา B ที่ด้านข้างระหว่างประตูทั้งสอง

Interior of BMW Vision iNext

ภายในของ Vision iNext จะเลือกได้ระหว่างการขับเองใน Boost โหมดซึ่งจะให้การขับเคลื่อนที่ทรงพลังพร้อมกับไร้เสียงและปราศจากมลพิษ หรือ Ease โหมดซึ่งรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองโดยที่ภายในรถมีพื้นที่เพื่อให้ทั้งผู้ขับและผู้โดยสารทำกิจกรรมต่างๆ ได้ในขณะเดินทาง

Vision iNext ได้รับการออกแบบภายในที่มีความเรียบง่ายเพื่อให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านโดยนอกจากพวงมาลัยและจอแสดงผลขนาดใหญ่สองจอแล้วจะลดปุ่มควบคุมต่างๆ ให้เหลือน้อยที่สุด พร้อมด้วยการใช้เส้นที่ชัดเจนและมีความสมมาตรจากการใช้วัสดุและสี รวมทั้งใช้ทั้งผ้าและไม้คุณภาพสูงในการแต่งส่วนต่างๆ โดยใช้สี Purus Rose, สีน้ำตาล และสีเบจเป็นหลักในส่วนค็อกพิตที่ใช้โลหะในการแต่ง

Back View of Vision iNext

อีกสิ่งที่ได้รับความสำคัญในการออกแบบคือการเป็นยานยนต์อัจฉริยะของ Vision iNext ทั้งจากการใช้ Intelligent Personal Assistant ซึ่งใช้เสียงเพื่อสั่งงานและเข้าถึงการทำงานต่างๆ รวมทั้งการเชื่อมต่อ Intelligent Materials เพื่อให้ความรู้สึกที่ดีในการสัมผัสการควบคุมต่างๆ ในรถ และ Intelligent Beam สำหรับการแสดงข้อมูลต่างๆ รวมทั้งแสงสำหรับการอ่านหนังสือและ Interactive โปรเจกชั่นสกรีนสำหรับคอนเทนต์ที่เป็นภาพเคลื่อนไหว

BMW ไม่มีการระบุถึงความเป็นไปได้ในการผลิต Vision iNext แต่บอกว่าภายในปี 2025 จากจำนวนรถยนต์ 25 รุ่นที่ BMW ทำออกมาจำหน่ายจะมี 12 รุ่นที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว แลสำหรับปีหน้าจะมี Mini ใช้พลังงานไฟฟ้า จากนั้นตามด้วยการผลิต Concept iX3 ในปี 2020

Top View of Vision iNext

Front View of Vision iNext

อ่านเพิ่ม  :  BMW Concept iX3 ต้นแบบเอสยูวีพลังงานสะอาด

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES