BMW 8-Series Concept

ถ้ายังจำกันได้ก่อนยุคที่ BMW จะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของรุ่นรถยนต์ที่อยู่ในตลาด ซึ่งจะสอดคล้องกันระหว่างตัวเลขกับกลุ่มตลาด พวกเขาเคยใช้แค่รหัสตัวเลขในการบ่งบอกระดับตลาดเท่านั้น สมัยนั้นความซับซ้อนมีไม่มาก และเราได้รู้จักกับชื่อของรถยนต์อย่าง Series 3 Series 5 Series 7 และก็ Series 8 ซึ่งเป็นรถสปอร์ตรุ่นใหญ่

ตอนนั้นกับตลาดบ้านเราซึ่งอยู่ในช่วงของการเปิดเสรีการนำเข้ารถยนต์ด้วยทำให้ Series 8 ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักขับชาวไทย ก่อนที่ BMW จะปลดชื่อนี้ออกจากตลาด และไม่มีการนำกลับมาใช้อีกเลยจนกระทั่งถึงตอนนี้ เมื่อพวกเขาได้เปิดตัวต้นแบบรถสปอร์ตคูเป้รุ่นใหญ่ออกมากับชื่อ 8-SeriesConcept พร้อมกับทิศทางใหม่ในการออกแบบ

ที่งานแสดงรถยนต์โบราณอย่าง Concorso d’Eleganza Villa d’Este ริมทะเลสาบโคโม ทางค่าย BMW มักจะมีอะไรดีๆ มาจัดแสดงที่งานนี้อยู่เสมอ เพียงแต่ปีนี้ค่อนข้างน่าสนใจตรงที่ว่า มีการปัดฝุ่นนำชื่อ 8-Series กลับมาใช้อีกครั้งหลังจากที่หายหน้าไปจากตลาดเกือบๆ 20 ปี พร้อมกับมีการตั้งคำถามว่า BMW จะคืนชีพให้กับรถสปอร์ตรุ่นใหญ่สายพันธุ์นี้หรือ

ตรงนี้เป็นการจัดแสดงผ่านทางต้นแบบสุดสวยที่มีชื่อว่า 8-Series Concept  ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบครั้งใหม่ที่น่าสนใจของค่าย BMW โดยในแง่ของหน้าตาและรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ในห้องโดยสารนั้น แม้ว่าตัวรถจะบอกว่าเป็นแค่ต้นแบบ แต่ทว่าสิ่งที่อยู่ข้างในนั้นพร้อมที่จะใช้งานได้จริง และแทบจะไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรมาก ในกรณีที่ BMW ต้องการที่จะผลิตขายออกสู่ตลาด
ในรุ่นต้นแบบมากับตัวถังที่ใหญ่ และใหญ่กว่าต้นแบบรุ่นก่อนหน้านั้นอย่าง Gran Lusso Coupe โดยทีมออกแบบของ BMW พยายามคงเอกลักษณ์ในทุกส่วนของความเป็น BMW เอาไว้ เช่น กระจังหน้าแบบไตคู่ หรือเส้นหลังคาที่โค้งลงเหมือนตัว J คว่ำ ซึ่งเรียกว่า Hofmeister Kink เอาไว้ และเสริมความปราดเปรียวด้วยล้อแม็กขนาด 21 นิ้ว

‘ต้นแบบรุ่นนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความโดดเด่นในด้านการสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่มีการสอดประสานระหว่างความโฉบเฉี่ยวและความหรูหราของเส้นสายบนตัวถัง และความโดดเด่นในเชิงวิศวกรรมที่สามารถตอบสนองการขับเคลื่อนได่อย่างเต็มที่’ Adrian van Hooydonk รองประธานอาวุโสที่ดูแลในส่วนการออกแบบของ BMW เปิดเผย ‘นี่คือรถสปอร์ตที่มาพร้อมกับความหรูหรา และเพียบพร้อมด้วยพลวัตรในการขับขี่รุ่นหนึ่งเท่าที่เคยมีมา และแน่นอนว่ามันสามารถดึงดูดทุกสายตาและสร้างความหลงใหลให้กับคนที่ได้พบเห็น’

แม้ว่าตัวรถจะมากับตัวถังแบบสปอร์ตคูเป้ แต่ทว่าก็เพียบพร้อมด้วยลงตัวในด้านการออกแบบ และที่สำคัญด้วยสไตล์ของห้องโดยสาร และแผงหน้าปัดที่ถูกนำมาใช้ได้อย่างลงตัว และมีลักษณะที่เสมือนจริงสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่ออกแบบอย่างล้ำสมัยเพื่อโชว์ไอเดียเพียงอย่างเดียวเหมือนกับรถยนต์ต้นแบบบางรุ่น

รถยนต์รุ่นใหม่ในปัจจุบันเริ่มแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มของกาใช้หน้าจอดิจิตอลเป็นตัวแสดงผลการทำงานของชุดมาตรวัด ซึ่งเราได้เห็นรถยนต์ในสายการผลิตหลายรุ่นเริ่มทำเช่นนี้ และกับ 8-Series Concept มีการนำหน้าจอดิจิตอลมาแทนที่มาตรวัดรอบเครื่องยนต์และความเร็วในแบบเดิมๆ  ทำให้สามารถแสดงผลได้อย่างหลากหลาย ไม่เฉพาะแค่มาตรวัดธรรมดาอย่างรอบเครื่องยนต์ อุณหภูมิในหม้อน้ำ หรือระดับน้ำมันเชื้อเพลิงเท่านั้น แต่ยังสามารถแสดงผลได้ตามความต้องการของผู้ขับขี่ และใช้งานง่าย

ขณะที่แผงคอนโซลกลางเน้นความเรียบง่าย เพราะทุกปุ่มที่ใช้ในการควบคุมระบบต่างๆ ของตัวรถถูกย้ายเข้าไปอยู่ในหน้าจอแบบทัชสกรีนที่ติดตั้งอยู่ตรงแผงคอนโซลกลางซึ่งตัวกรอบผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อช่วยเพิ่มความสปอร์ตและลดน้ำหนัก โดย BMW ก็ประยุกต์แนวคิดของระบบ iDrive ที่นำมาใช้กับรถยนต์ในสายการผลิตมาแล้ว มาใช้ต้นแบบรุ่นนี้ แต่มีการปรับปรุงให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีอินเตอร์เฟซที่ดูดี และใช้งานง่ายขึ้น

ในแง่รายละเอียดอื่นๆ ของตัวรถยังไม่มีการเปิดเผยออกมาในตอนนี้ แต่ก็มีการคาดเดาเอาว่า ถ้าหากมีการผลิตขายจริง น่าจะมีเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งแบบ 6 สูบ 3,000 ซีซี เทอร์โบ วี8 4,400 ซีซี เทอร์โบ และวี12 6,600 ซีซี เทอร์โบ รวมถึงระบบขับเคลื่อนทั้งแบบล้อหลัง และ 4 ล้อ

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วโปรเจ็กต์นี้จะเป็นแค่การทำโชว์ตามงาน หรือหวังผลไปจนถึงการผลิตเพื่อขายในอนาคต แต่ถ้าให้เดาจากสิ่งที่เห็น เชื่อว่า 8 Series กลับสู่ตลาดอย่างแน่นอน เพียงแต่จะเมื่อไรเท่านั้นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *