2-Wheel Feature

จะทำอย่างไร? ถ้าต้องขี่มอเตอร์ไซค์ลุยน้ำ

หลายเดือนมานี้ฟ้าฝนเมืองไทยเอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ จะตกก็ตก จะหยุดก็หยุด ซึ่งคนที่เกิดปัญหามากที่สุด ก็เห็นจะเป็นกลุ่มคนใช้รถมอเตอร์ไซค์ เพราะนอกจากจะเปียกฝนแล้ว ยังต้องเจอกับสภาวะน้ำท่วมอีกด้วย

แล้วจะทำอย่างไรดีถ้าต้องขี่รถมอเตอร์ไซค์ลุยน้ำ เพื่อเป็นการดูแลรักษาที่ถูกต้องเรามาทำความเข้าใจในการขี่รถลุยน้ำ รวมถึงการดูแลรักษาหลังการใช้งานลุยน้ำกันดีกว่า…

จำเป็นต้องขี่รถลุยน้ำ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

ความสูงของระดับน้ำ

รถมอเตอร์ไซค์สามารถลุยน้ำได้ ในระดับปริมาณน้ำไม่เกิน 1 ฟุตจากพื้น หรือห้ามท่วมถึงคาบูเรเตอร์เด็ดขาด(รถรุ่นเก่า) ส่วนรถรุ่นใหม่ที่ใช้หัวฉีดก็อย่างให้น้ำเข้ากรองอากาศ มิเช่นนั้นจะทำเกิดความเสียหายต่อรถมอเตอร์ไซค์ของคุณได้

ความเร็วที่ใช้

ไม่ควรขับในความเร็วสูง ควรขับในควรเร็วที่พอดีๆ และสามารถมองเห็นพื้นถนนได้ เพราะพื้นถนนไม่ได้เรียบเสมอ อาจเจอหลุมหรือบ่อได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อผู้ขับขี่ และรถมอเตอร์ไซค์ของท่านได้

ระบบเบรก

ในการขี่รถลุยน้ำ เราควรใช้งานเบรกเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันการลื่นของเบรกที่เกิดจากความชื้นที่มากับน้ำ ดังนั้นในการป้องกันเราควรใช้งานเบรกบ้างไม่เช่นนั้นผ้าเบรกกับจานเบรกจะไม่จับกันอย่างเต็มที่

ดับกลางคันเวลาลุยน้ำ

หากขับลุยน้ำแล้วเครื่องยนต์ดับ ห้ามสตาร์ทรถโดยเด็ดขาด ให้รีบเข็นรถไปไว้ในที่แห้ง แล้วตรวจเช็คท่อไอเสียว่ามีน้ำเข้าท่อหรือไม่ ถ้ามีควรรีบหาทางระบายน้ำออกโดยเร็ว แล้วสตาร์ทเครื่องด้วยเท้าหากมี จากนั้นเร่งเครื่องไว้สัก 3-5 นาที ให้เครื่องยนต์เกิดความร้อน แล้วจึงขับต่อได้

หลังจากการใช้งานลุยน้ำมาคราวนี้ก็ถึงวิธีการดูแลรักษากันบ้าง เพื่อให้ชิ้นส่วนสำคัญในการใช้งานกลับคืนสู่สภาพเดิมได้อีกครั้ง

ในกรณีที่ใช้งานรถวิ่งผ่านแหล่งน้ำเข้าท่วมที่มีปริมาณมาก เมื่อกลับถึงบ้านแล้วเราควรถอดหม้อกรองอากาศออกเพื่อทำความสะอาด เพราะอาจมีน้ำในหม้อกรองอากาศหลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำเข้าเครื่องได้

กรณีน้ำซึมเข้าระบบไฟฟ้าอย่างหัวเทียน เราควรตรวจเช็คทุกครั้งเมื่อมีการขี่รถที่มีปริมาณน้ำลึก ด้วยการถอดหัวเทียนออกแล้วนำมาทำความสะอาดโดยการไล่ความชื้น นอกจากนี้ยังต้องตรวจดูปลั๊กหัวเทียนว่ามีน้ำด้วยหรือเปล่า ถ้ามีให้นำออกมาเป่าหรือเช็ดแห้งไม่จำเป็นต้อฉีดสิ่งใดๆ ทั้งนั้น และก่อนใส่กลับเข้าที่ให้ตรวจดูว่าไฟแรงสูงสปาร์คที่หัวเทียนรึยัง โดยเสียบหัวเทียนเข้าไปในปลั๊กหัวเทียนแล้ววางตัวหัวเทียนให้สัมผัสตัวเครื่องยนต์ ซึ่งถ้าไฟสปาร์คที่เขี้ยวหัวเทียน ก็เป็นอันใช้การได้

กรณีน้ำเข้าเครื่องเราควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทันที วิธีการลังเกตุว่าน้ำเข้าเครื่องหรือไม่ให้ไปดูที่ช่องระดับหรือเปิดฝาจุกเติมน้ำมันเครื่องว่ามีสีขาวขุ่นหรือไม่ วิธีการแก้ไขคือให้จัดการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องออกทันที หากปล่อยทิ้งไว้ สนิมและความชื้นต่างๆ ในระบบ จะทำให้เกิดความเสียหายต่อชิ้นส่วนของเครื่องยนต์

หากน้ำเข้าโคมไฟหน้า/ท้าย ให้เปิดน้ำออกมา และอย่าเอามือไปโดนผิวหลอดไฟเด็ดขาด เพราะไขมันบนมือเราอาจทำให้หลอดขาดได้

ตรวจเช็คระบบเบรก การจอดทิ้งไว้ไม่ทำให้น้ำที่ค้างอยู่หายไป การแก้ไขที่ถูกต้องคือ เมื่อขับลุยน้ำเสร็จให้ขับขี่เป็นระยะทางสั้น ๆ แล้วทำการเบรกหลายๆ ครั้ง เพื่อไล่น้ำให้ออกไปจากหน้าสัมผัสให้หมดและทางที่ดีควรนำผ้าเบรกออกมาทำความสะอาด ไล่น้ำ โดยใช้ลมเป่าซึ่งจะทำให้ไล่น้ำออกได้รวดเร็ว

การขี่รถมอเตอร์ไซค์ลุยน้ำในเมืองไทยนับเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในเมื่อมันหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องดูแลให้ถูกวิธี เพื่อเป็นการให้รถอยู่ใช้งานได้อย่างยาวนาน เจียดเวลาดูแลเพียงเล็กน้อยก็จะทำให้รถกลับใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ