Audi E-Tron GT Concept รถคอนเซ็ปต์พลังงานสำหรับเตรียมลุยตลาดอีกสองปี

แม้ตอนนี้ Audi จะมีรถใช้พลังงานไฟฟ้ทำตลาดอยู่เพียงรุ่นเดียวคือ E-Tron SUV แต่ผู้ผลิตรถจากเยอรมนีรายนี้เตรียมทำตลาดรถพลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องด้วยการเปิดตัว Audi E-Tron GT Concept เพื่อเตรียมสำหรับการทำตลาดในอีกสองปีข้างหน้า

แนวคิดในการออกแบบ Audi E-Tron GT Concept ยึดตามหลักของรถ Grand Turismo ซึ่งสะท้อนออกมาเป็นมิติตัวรถที่มีความยาว 4.96 เมตร กว้าง 1.96 เมตร และสูง 1.38 เมตร โดยมีฐาล้อที่ยาว 2.90 เมตรเพื่อรถที่ความกว้าง แบน และฐานล้อยาว นอกจากนี้เพื่อสร้างให้ตัวรถมีน้ำหนักเขาจึงมีการใช้หลากหลายวัสดุผสมกันในโครงสร้างเช่นหลังคาเป็นคาร์บอน พร้อมกับหลายส่วนที่เป็นอลูมิเนียม โดยที่มีโลหะความแข็งแกร่งเสริมในโครงสร้าง

Audi e-tron GT Concept

Audi ใช้อุโมงลมร่วมในการออกแบบซึ่งส่งผลต่อหลายชิ้นส่วนของรถไม่ว่าจะเป็นช่องดักอากาศที่ซุ้มล้อและ Diffuser ที่ด้านหลังเพื่อให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศต่ำพร้อมกับการออกแบบเพื่อให้มีการยกตัวของรถต่ำ

ขณะที่รายละเอียดภานอกของ E-Tron GT Concept มีการออกแบบไฟหน้าให้มีรูปทรงหัวธนูรโดยเป็นไฟ Matric LED และเลเซอร์ความสว่างสูง และออกแบบไฟท้ายให้มีความกลมกลืนกับไฟหน้าด้วยไฟ LED ทรงลิ่มพร้อมกับมีความยาวเต็มความกว้างของรถเหมือน E-Tron เอสยูวี

e-tron GT Concept

กำลังของ E-Tron GT Concept ทาง Audi ระบุว่าอยู่ที่ 590 แรงม้าจากการใช้มอเตอร์สองตัวแยกให้กำลังเพลาหน้าและเพลาหลัง โดยใช้ไฟฟ้าควบคุมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเพื่อให้ความละเอียดในการทำงานร่วมกันระหว่างล้อหน้าและหลัง รวมทั้งล้อขวาและซ้าย ส่วนอัตราเร่ง 0-100 ของรถคอนเซ็ปต์ Gran Turismo อยู่ที่ 3.5 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 240 กม./ชม.

ระยะการเดินทางของ E-Tron GT Concept ถูกระบุไว้ว่ามากกว่า 400 กม. จากแบตเตอรี่ที่มีความจุ 90 kWh ที่ถูกติดตั้งไว้ใต้พื้นรถระหว่างเพลาหน้าและหลังซึ่งเสริมให้รถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ โดยรถมีระบบชาร์จพลังงานกลับเข้าสู่แบตเตอรี่ได้สูงสุดถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และระบบชาร์จไฟผ่านสายมาพร้อมระบบการ 800 โวลต์ ซึ่งจะช่วยให้ใช้เวลาเพียง 20 นาทีเพื่อชาร์จพลังงานได้ 80 เปอร์เซ๋น์ หรือสามารถใช้เดินทางได้ 320 กม.

สำหรับกำหนดการผลิต E-Tron GT Concept ทาง Audi ระบุว่าจะเริ่มในช่วยปลายปี 2020 โดยส่งมอบรถได้ในปี 2021 ตามหลัง E-Tron Sportback ซึ่งจะเปิดตัวในปีหน้า

Interior of E-Tron GT Concept

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES