ยาง All Terrain ใช้งานแบบไหน??

ใครที่ใช้รถ SUV, PPV และรถปิคอัพ และกำลังมองหายางไว้ลุยท่องเที่ยวสักชุดในการท่องเที่ยว ซึ่งต้องใช้งานมากกว่ายางเดิมติดรถ แต่ต้องใช้งานบนท้องถนนได้ดี เราขอแนะนำยาง All Terrain หรือที่เราเห็นสัญลักษณ์คุ้นตาว่า A/T

ยางที่มีส่วนผสมที่ลงตัวต่อการใช้งานที่หลากหลายและไม่ลุยหนักจนเกินไป สามารถวิ่งได้ทั้งถนนธรรมดา ทางฝุ่น ทางลูกรัง และ ใช้งานในทางออฟโรดที่ไม่โหดร้ายมากนัก

 

ยาง A/T คืออะไร?

ยาง A/T หรือ ยาง All Terrain คือยางที่มีความหยาบปานกลาง ทำให้สามารถใช้ได้ทั้งทางเรียบ และเส้นทางออฟโรดที่ไม่หนักหนาสาหัสจนเกินไป เมื่อเปรียบเทียบการใช้งานของยาง A/T และ M/T (ยาง Mud Tires) บนสภาพถนนปกติ จะเห็นว่าหน้าสัมผัสของยางกับพื้นถนนนั้น A/T จะมีมากกว่า จึงทำให้การเกาะถนนที่ดีกว่า ทั้งการออกตัว การเบรก และการเข้าโค้ง จึงมีความปลอดภัยมากกว่า เนื่องจากร่องของดอกยางที่แคบ จึงมีการกระจายน้ำหนักลงได้เต็มหน้ายาง และมีเสียงที่เงียบกว่า เพราะดอกยางที่ไม่หยาบมากนัก

ใช้งานในทางออฟโรดได้ไหม?

การใช้ยาง A/T หรือ ยาง All Terrain บนเส้นทางออฟโรดก็สามารถใช้ได้ แต่คงต้องเป็นเส้นทางออฟโรดแบบกลางๆ ไม่โหดมากนัก ประมาณว่าเป็นทางลูกรัง ถนนชำรุด หรือการเข้าป่าในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูฝน เพราะระยะห่างของร่องยางไม่พอที่จะสลัดโคลนออกได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ยางลื่นหนุนฟรีเพราะดินโคลนเข้าไปอัดที่ดอกยากจนไม่สามารถควบคุมรถได้

 

จะเห็นว่ายาง A/T หรือ ยาง All Terrain เป็นยางที่มีการใช้งานได้กว้างกว่ายาง H/T ( Hi-Way Terrain ซึ่งจำเพาะเจาะจงเส้นทางปกติที่ผิวเรียบ) การใช้ยาง H/T บนเส้นทางลูกรังเล็กน้อย ก็ทำให้ผู้ขับขี่เครียดได้เหมือนกัน เพราะต้องเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากรถจะมีอาการร่อน เพราะหน้าสัมผัสยางจะลื่นไถลอยู่บนพื้นที่เป็นกรวด และดอกยางไม่สามารถจิกตะกุยอะไรได้เลย จึงทำให้การ ควบคุมรถไม่ดีเท่าที่ควร

สรุปว่า…

ยาง A/T เป็นยางที่มีประโยชน์อเนกประสงค์กว่ายาง H/T และยาง M/T ซึ่งเป็นยางที่ต้องการการใช้งานที่เจาะจง แต่ทั้งหมดทั้งปวงของการเลือกยางใช้งานควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่าเราจะใช้งานแบบไหน เพื่อความคุ้มค่าและปลอดภัย รวมไปถึงประโยชน์ที่หลากหลาย ซึ่งยาง A/T ที่เราพูดถึงนั้นเหมาะกับการใช้งานในชีวิตปกติ และมีการท่องเที่ยวต่างจังหวัดในวันหยุด หรือมีทริปคาราวานแบบออฟโรดเป็นครั้งคราว และที่สำคัญเสียงเงียบไม่รบกวนหูขณะขับ ซึ่งแตกต่างจากยาง M/T อย่างสิ้นเชิง

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES