Toyota Corolla โฉมใหม่ของคอมแพกต์ซีดานเตรียมลุยตลาดโลก

Toyota Corolla คอมแพกต์ซีดานรุ่นสำคัญของ Toyota ที่ใช้ทำตลาดทั่วโลกมายาวนานถูกเปิดตัวรุ่นใหม่ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 12 ออกมาในเวลาใกล้เคียงกันสองแห่งในสองทวีปคือที่งาน Guangzhou International Automobile Exhibition ประเทศจีน และที่สหรัฐอเมริกา

บนโครงสร้างแพล็ตฟอร์ม TNGA ที่ Toyota ใช้กับรถยนต์รุ่นต่างๆ ของตน Toyota Corolla ถูกพัฒนาบนแพล็ตฟอร์ม GA-C เช่นเดียวกับ Corolla สองตัวถังที่ถูกเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ โดยชูจุดเด่นของรถที่การมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ภายนอกสปอร์ตขึ้น และภายในที่ไหลลื่น พร้อมกับมีการสมรรถนะการขับให้สูงกว่ารุ่นเดิม

Toyota Corolla Hybrid

แม้ Corolla ใหม่ซึ่งได้รับการออกแบบบนแนวคิดที่เรียกว่า Shooting Robust จะมีระยะฐานล้อ 2,700 มม. เท่าเดิม แต่ตัวรถมีความยาวมากกว่ารุ่นเดิม 10 มม. กว้างขึ้น 5 มม. และเตี้ยลง 45 มม. จากความยาว 4,640 มม. กว้าง 1,780 มม. และสูง 1,435 มม. โดยลดโอเวอร์แฮงก์หรือระยะจากล้อถึงปลายกันชนหน้าให้สั้นลง 1.3 นิ้ว ขณะที่ด้านหลังยาวกว่าเดิมเกือบครึ่งนิ้ว

ส่วนเครื่องยนต์ใน Corolla เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ 2,000 ซีซี Dynamic-Force ใหม่ ซึ่งทาง Toyota ระบุว่ามีสมรรถนะสูงขึ้นขณะที่ใช้น้ำมันน้อยลง โดยเครื่องยนต์มีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบาลง พร้อมกับช่วยให้รถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ และช่วยเพื่อความสมดุลย์โดยรวมของรถให้ดีขึ้น โดยใช้เกียร์ Direct Shift-CVT ส่งกำลังจากเครื่องยนต์สู่ล้อ

Back View of All New Toyota Corolla

ทาง Toyota ระบุว่าจะมี 90 ประเทศที่ได้สัมผัสเครื่องยนต์ไฮบริดใน Corolla ซึ่งใช้เทคโนดลยีไฮบริดใหม่ ขณะที่ในอเมริกาจะมีเครื่อง 1,800 ซีซีจากรุ่นที่แล้วเป็นอีกทางเลือก และแน่นอนว่า Corolla ใหม่มาพร้อมกับหลากหลายระบบความปลอดภัยในการขับทั้งช่วยการควบคุมการทรงตัวของรถ ช่วยในการเบรก รวมไปถึงระบบแจ้งเตือนต่างๆ ในขณะขับ

ภายในห้องโดยสารมีการปรับเพื่อให้เข่าของผู้ขับต่ำลงกว่าเดิม 0.98 นิ้วและเลื่อนมาด้านหลัง 1.57 นิ้ว เพื่อให้อยู่ในท่าทางการขับที่สบายที่สุด ขณะที่ด้านหลังมีพื้นที่ศรีษะที่มากขึ้นแม้หลังคาจะเตี้ยลง รวมไปถึงมีพื้นที่ช่วงขาที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีห้องโดยสารที่เงียบขึ้นจากทั้งการออกแบบเครื่องยนต์และการใช้วัสดุดูดซับเสียง รวมทั้งการซีลโครงสร้างของรถในส่วนช่องว่างระหว่างแผงต่างๆ

Interior of Toyota Corolla

ส่วนระบบ Infotainment ใน Toyota Corolla Sedan ใช้ระบบ Entune 3.0 Audio และจอทัชสกรีน 8 นิ้วพร้อมลำโพง 6 ตัวเป็นมาตรฐาน พร้อมกับรองรับ Apple CarPlay ขณะที่รุ่นสูงขึ้นจะใช้ระบบ Infotainment แบบ Entune 3.0 Audio Plus หรือ Entune 3.0 Audio Premium พร้อมระบบเสียง JBL

Toyota จะเริ่มทำตลาด Corolla ใหม่ในปีหน้าโดยที่อเมริกาและยุโรปจะเริ่มทำตลาดในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือประมาณไตรมาสที่สองของปี

Top View of New Toyota Corolla Sedan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *