Range Rover Evoque ถึงเวลาของคอมแพกต์เอสยูวีหรูจากเมืองผู้ดี

แม้ในปัจจุบันผู้ผลิตรถหรูแทบทุกรายจะทำรถเอสยูวีออกมาเป็นทางเลือก แต่หนึ่งในรถเอสยูวีหรูที่สร้างชื่อมานานคือ Range Rover จาก Land Rover ซึ่งภายหลังได้มีการเพิ่มตัวถังขนาดต่างๆ มากขึ้นเป็นทางเลือก โดยล่าสุดได้มีการเปิดตัว Range Rover Evoque เอสยูวีหรูขนาดคอมแพกต์รุ่นใหม่ออกมาหลังจากเจนเนอเรชั่นแรกถูกส่งออกมาทำตลาดเมื่อ 8 ปีที่แล้ว

คอมแพกต์เอสยูวีรุ่นใหม่ Range Rover Evoque ถูกพัฒนาขึ้นบนแพล็ตฟอร์ม Premium Transverse Architecture ซึ่งถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นและรองรับการใช้พลังงานจากไฟฟ้าโดยที่สามารถใช้ในการผลิตได้ทั้งรถที่ใช้เครื่องยนต์ปลั๊กอินไฮบริดและ Mild-Hybrid

Front View of Range Rover Evoque

แม้ Evoque มีความยาวเท่าเดิมที่ 4.371 เมตร แต่ด้วยระยะฐานล้อที่ยาวขึ้นยาวขึ้นกว่าเดิม 21 มม. จึงทำให้มีพื้นที่ช่วงเข่าในเบาะหลังมากขึ้น 20 มม. ขณะที่ตัวรถซึ่งมีความกว้างขึ้นส่งผลให้พื้นที่เก็บของด้านหลังกว้างขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์โดยมีความจุ 591 ลิตรที่สามารถเพิ่มพื้นที่เก็บของขึ้นจนมีความจุ 1,383 ลิตรได้เมื่อพับเบาะแถวที่สอง

จุดเด่นในการออกแบบภายนอกของ Evoque เจนเนอเรชั่นที่สองยังคงเหมือนรุ่นแรกคือหลังคาที่ลาดเอียงลงที่ด้านท้ายรถอย่างชัดเจนเพื่อให้มีรูปทรงที่ดูเหมือนรถคูเป้ ขณะที่เส้นด้านข้างรถพร้อมด้วยซุ้มล้อที่ใหญ่ และล้อขนาด 21 นิ้วให้ความรู้สึกที่แข็งแกร่งและพลังในการขับเคลื่อน รวมไปถึงมีการออกแบบที่เปิดประตูในเรียบไปกับตัวรถเพื่อความไหลลื่นบนตัวรถ นอกจากนี้ Land Rover ยังระบุว่าได้มีการออกแบบสาบีและเสาซีเพื่อให้เข้าออกได้สะดวกทั้งเบาะหน้าและหลัง

Back View of Evoque

รายละเอียดต่างๆ ภายนอกของ Evoque ได้รับอิทธิพลในการออกแบบมาจาก Velar ซึ่งเป็นรุ่นสูงกว่าอย่างเต็มที่ทั้งรูปทรงของไฟหน้า Matrix LED และกระจังหน้า รวมไปถึงไฟท้ายที่มีลักษณะเรียวยาวพร้อมรายละเอียดของไฟที่ถูกออกแบบให้เป็นสามมิติ จนแทบเรียกได้ว่าเป็นการย่อส่วนมากจาก Velar

Land Rover เน้นการทำตลาด Evoque ด้วยเครื่องยนต์ Mild-Hybrid ซึ่งชาร์จพลังงานเข้าสู่แบตเตอรี่ในตัวเองเมื่อมีการเบรก เพราะจากเครื่องยนต์ทั้งดีเซลและเบนซินที่มีกำลังระดับต่างๆ 7 รุ่นตั้งแต่ 150 ถึง 300 แรงม้า มีเพียงรุ่นเดียวคือเครื่องยนต์ดีเซล 150 แรงม้าเท่านั้นไม่ไช่ไฮบริด โดยใช้เกียร์ ZF 9 สปีดในการส่งกำลังสู่ล้อทุกรุ่น ยกเว้นรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 150 แรงม้า

Range Rover Compact SUV

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของ Evoque มาพร้อมการทำงาน Active Driveline เพื่อควบคุมแรงบิดให้มีความสมดุลต่อเนื่องทั้งล้อหน้าและล้อหลัง และ Driveline Disconnect ที่ตัดการส่งกำลังสู่ล้อหลังเพื่อลดการสูญเสียกำลังขณะเดินทาง ขณะที่ระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบแม็กเฟอร์สันตรัต และแบบ Integral Link ที่ด้านหลัง โดยมีการทำงาน Adaptive Dynamic ซึ่งใช้เซ็นเซอร์และโช๊ก Adaptive ทำงานร่วมกับสำหรับตรวจจับสภาพถนนและปรับโช๊กอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การควบคุมที่ดีแม้บนทางวิบาก

โดยแม้จะถูกออกแบบให้มีความสปอร์ตแต่ Evoque ยังคงคุณสมบัติในการลุยแบบรถเอสยูวีด้วยใต้ท้องรถที่สูงจากพื้น 212 มม. พร้อมกับมีมุมในการขึ้นและลงทางลาดชัน 25 และ 30.6 องศา รวมทั้งสามารถลุยน้ำได้สูง 600 มม. พร้อมีการทำงาน ClearSight Ground View เพื่อช่วยมองเห็นพื้นใต้ท้องรถในขณะลุยบนเส้นทางขรุขระได้

Interior of Evoque

ภายในห้องโดยสารของ Evoque ใช้จอขนาด 12.3 นิ้วสำหรับแสดงข้อมูลแก่ผู้ขับหลังพวงมาลัยรวมทั้งมีการแสดงข้อมูล Head-up Display และใช้จอ 10 นิ้วสำหรับระบบ Infotainment แบบ Touch Pro Duo ซึ่งรองรับทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto รวมไปถึงสามารถใช้สมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทวอชต์เพื่อเชื่อมต่อสำหรับการควบคุมและดูข้อมูลของรถได้ผ่านแอพพ์ InControl Remote

Land Rover เปิดให้มีการจอง Range Rover Evoque ในอังกฤษทันทีหลังเปิดตัว แต่จะมีการส่งมอบรถในปีหน้า สำหรับรุ่นปลั๊กอินไฮบริดจะต้องรอกันหน่อยเพราะจะตามออกมาในช่วงเวลาเดียวกันนี้ของปีหน้า

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES