BMW 3 Series เพิ่มความสปอร์ตและขนาดให้คอมแพกต์ซีดานโฉมใหม่

จากที่ก่อนหน้านี้ BMW เผยแพร่ทั้งภาพในแบบพรางด้านนอกขณะทดสอบ และภาพโดยมีผ้าคลุมของคอมแพกต์ซีดานรุ่นใหม่มาให้ดูกัน ตอนนี้ BMW 3 Series โฉมใหม่ถูกเปิดตัวพร้อมกับรายละเอียดและภาพของรถเต็มๆ มาให้ดูกันแล้ว ขณะที่การจำหน่ายต้องรอกันหน่อยเพราะจะเริ่มมีนาคมปีหน้า

BMW 3 Series ใหม่ถูกพัฒนาบนโครงสร้างและแชสซีส์โดยมีเป้าหมายในการออกแบบเพื่อให้พลังในการขับ มีความคล่องตัว และเฉียบคมในการควบคุม รวมทั้งประสิทธิภาพการเบรกที่ดี ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลให้คอมแพกต์ซีดานรุ่นใหม่จาก BMW มีน้ำหนักเบาลงกว่ารุ่นเดิม 55 กก. มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ กระจายน้ำหนักของรถหน้าหลังได้สมดุลย์ 50:50 พร้อมกับมีแอโรไดนามิกที่ดีจนมีค่าสัมประสิทธิแรงเสียดทานอากาศ 0.23

Headlight of New 3 Series

ในมิติของรถใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นเดิมทุกด้านทั้งความยาวกว่ารุ่นเดิม 76 มม. จากความยาว 4,709 มม. กว้างขึ้น 16 มม. จากตัวเลข 1,827 มม. แต่ด้วยความสูงของรถ 1,442 มม. จึงทำให้สูงขึ้นกว่าเดิมเพียง 1 มม. ขณะที่มีระยะฐานล้อ 2,851 มม. ซึ่งยาวขึ้น 41 มม.

ภายนอกของ 3 Series ใหม่เด่นด้วยไฟหน้า LED ทรงเรียวพร้อมกระจังหน้าไตคู่ขนาดใหญ่แบบชิ้นเดียวรวมทั้งเส้นบนฝากระโปรง โดยที่มีไฟหน้า Full LED เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ขณะที่ไฟหน้า Adaptive LED และ BMW Laserlight ที่ไฟสูงไม่รบกวนเพื่อนร่วมทางแต่สามารถส่องสว่างได้ถึง 530 เมตร รวมไปถึงไฟตัดหมอก LED และ Air Curtain สำหรับช่องรับอากาศรูปตัวทีแนวนอนเป็นทางเลือกเสริม

ด้านข้างของบีเอ็มดับเบิลยู 3 ซีรี่ส์ให้ความรู้สึกสปอร์ตจากทั้งแนวเส้นคู่บนตัวรถและสเกิร์ต ส่วนด้านหลังเสริมความกว้างและความสปอร์ตของรถด้วยไฟท้าย LED สามมิติทรงเรียวสีเข้ม

Interior of New 3 Series

ภายในของ 3 Series ถูกออกแบบโดยเน้นความชัดเจนเพื่อให้ความรู้สึกกว้างของห้องโดยสาร รวมทั้งค็อกพิตที่ช่วยให้ผู้ขับสามารถสนใจต่อถนนข้างหน้าได้มากขึ้นจากทั้งการแสดงข้อมูล ส่วนควบคุม และคอนโซลกลาง โดยใช้ระบบ BMW Operating System 7.0 สำหรับการแสดงข้อมูลและควบคุม ซึ่งสามารถเลือกการควบคุมได้จากทั้งการสัมผัสหน้าจอ, iDrive Controller, ปุ่มบนพวงมาลัย, การควบคุมด้วยท่าทาง และเสียง

ไม่เพียงการออกแบบเพื่อให้รู้สึกถึงความกว้างเท่านั้น แต่ห้องโดยสารยังถูกขยายพื้นที่ในช่วงไหล่ และศอกที่เบาะหน้า รวมทั้งพื้นที่ช่วงขาเพื่อความสะดวกในการเข้าออกห้องโดยสารด้วย ขณะที่พื้นที่เก็บของด้านหลังมีความจุ 480 ลิตรโดยพับพนังพิงเบาะหลังได้ 40:20:40

Taillight 0f BMW 3 Series

3 Series มาพร้อมกับ 5 ทางเลือกของเครื่องยนต์ในช่วงเริ่มจำหน่าย โดยมี 2 รุ่นเครื่องยนต์เบนซินคือ 320i และ 330i ซึ่งใช้เครื่อง 4 สูบ 2,000 ซีซี และจับคู่กับเกียร์ Steptronic 8 สปีดเหมือนกัน แต่มีกำลัง 184 และ 258 แรงม้าตามลำดับ

ส่วนสามทางเลือกของเครื่องยนต์ดีเซลคือ 318d และ 320d ซึ่งมาพร้อมกับเครื่อง 4 สูบ 2,000 ซีซี 150 และ 190 แรงม้าตามลำดับโดยที่มีทั้งเกียร์แมนนวล 6 สปีด และ Steptronic 8 สปีดเป็นทางเลือก โดยมีรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive ใน 320d ส่วนรุ่นแรงสุดของเครื่องยนต์ดีเซลคือ 330d ที่มาพร้อมเครื่อง 6 สูบ 265 แรงม้ากับเกียร์ Steptronic 8 สปีด

Front View of 3 Series

ส่วนระบบช่วยในการขับมีระบบนเตือนเมื่อรถเบี่ยงจากเลน และการเตือนเมื่ออาจเกิดการชนคนข้ามถนน และจักรยานพร้อม City Brake เป็นการทำงานมาตรฐาน พร้อมกับมีหลากการทำงานช่วยในการขับเป็นอุปกรณ์เสริม

BMW 3 Series ใหม่จะมีการผลิตทั้งที่โรงงานในเมืองมิวนิค เยอรมนี โรงงาน Tiexi เมือง Shenyang และโรงงานใหม่ของ BMW ที่ San Luis Potosi ในเม็กซิโก

Back View of New BMW 3 Series

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES