Audi Q3 เปลี่ยนโฉมสู่ความสดใหม่

หากใครที่เพิ่งซื้อ Audi Q3 ไปในช่วงที่ผ่านมาโดยที่ไม่ได้ชื่นชอบในรูปลักษณ์ภายนอกอย่างจริงจังแล้วคงรู้สึกเสียดายไม่น้อย เพราะการเปลี่ยนโฉมใหม่ที่เพิ่งมีขึ้นกับ Q3 ทำให้คอมแพกต์เอสยูวีรุ่นนี้มีทั้งรูปลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้นพร้อมกับมิติที่ใหญ่ขึ้นด้วย

หากดูที่ด้านหน้าของ Audi Q3 เจนเนอเรชั่นที่ 2 ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาอาจะทำให้รู้สึกเหมือน Q8 เอสยูวีคูเป้ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานย่อส่วนลงจากทั้งกระจังหน้าซิงเกิลเฟรมทรง 8 เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่มีขอบหนา เส้นแนวตั้งบนกระจังหน้า รวมไปถึงรูปทรงของช่องรับอากาศที่ด้านหน้าทั้ง 2 ข้าง ขณะที่ไฟหน้าของ Q3 ใหม่ใช้เทคโนโลยี LED โดยรุ่นท็อปสุดจะเป็นแบบ Matrix LED ซึ่งจากทั้งรายละเอียดที่ด้านหน้ารวมทั้งซุ้มล้อขนาดใหญ่ที่มีสีดำเสริมให้คอมแพกต์เอสยูวีมีความแข็งแกร่งสำหรับการเป็นรถออฟโรดมากขึ้น รวมไปถึงเส้นด้านข้างที่ยาวตั้งแต่ไฟหน้าไปจนถึงไฟท้ายของรถทำให้ดูมีพลังมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็แฝงไว้ด้วยความสปอร์ต

Front View of New Q3

รถคอมแพกต์เอสยูวีรุ่นใหม่จาก Audi ถูกพัฒนาบน Modular Transverse Matrix ของกลุ่ม Volkswagen โดยมีระยะทางฐานล้อ 2,680 มม. ซึ่งยาวขึ้นกว่ารุ่นเดิม 77 มม. โดยตัวรถมีความยาว 4,485 มม. กว้าง 1,856 มม. ซึ่งมีความยาวกว่ารุ่นเดิม 97 มม. และกว้างขึ้น 25 มม. แต่ความสูงของ Q3 รุ่นใหม่จะลดลงจากเดิม 5 มม. ด้วยตัวเลข 1,585 มม. ส่งผลผให้ภายในห้องโดยสารมีทั้งพื้นที่ในช่วงเข่า และไหล่มากขึ้น รวมไปถึงพื้นที่ส่วน Headroom ได้แม้ว่ารถจะเตี้ยงลงกว่ารุ่นเดิม

Q3 ให้ความสะดวกทั้งในการเก็บสัมภาระการการนั่งที่เบาะหลังด้วยการที่สามารถเลื่อนเบาะหลังไปด้านหน้าหรือหลังได้ 150 มม. และสามารถแบ่งพับเบาะหลังได้ในอัตราส่วน 40:20:40 โดยมีพื้นที่เก็บของด้านหลัง 530-675 ลิตรขึ้นอยู่กับตำแหน่งของเบาะหลัง แต่หากพับพนักพิงเบาะหลังลงจะเพิ่มพื้นที่เป็นของเป็น1,525 ลิตร พร้อมกับมีไฟ LED ที่ประตูเปิดด้านท้ายรถเพื่อให้ความสะดวกในการเก็บหรือหยิบของ

Back View of Q3

สำหรับเครื่องยนต์ใน Audi Q3 ใหม่มีให้เลือก 4 แบบ โดยเป็น 3 เครื่องยนต์เบนซินและ 1 เครื่องยนต์ดีเซล เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบเทอร์โบทั้งหมดมีกำลังตั้งแต่ 150-230 แรงม้า ทำงานร่วมกับเกียร์แมนนวล 6 สปีดหรือ S tronic 7 สปีด โดยมีทั้งระบบขับเคลื่อนล้อหน้าและ 4 ล้อ Quattro

แม้จะเป็นรถเอสยูวีขนาดคอมแพกต์ แต่ Q3 ก็มาพร้อมกับหลากหลายการทำงานอัตโนมัติเพื่อให้ความสะดวกแก่ผู้ขับอย่าง Cruise Assist, Park Assist รวมทั้งระบบความปลอดภัยอย่าง Audi Pre Sense Front Safety สำหรับการตรวจจับสิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ และจะเบรกอัตโนมัติหากจำเป็นที่ความเร็วไม่เกิน 60 กม./ชม.

Interior of Audi Q3

ภายในห้องโดยสารของ Q3 ใช้จอทัชสกรีนขนาด 8.8 นิ้วสำหรับ Infotainment พร้อมกับมี 2 ช่องต่อ USB รวมทั้งรองรับ Apple Car Play และ Android Auto ขณะที่หน้าปัดแสดงข้อมูลผู้ขับหลังพวงมาลัยเป็นแบบดิจิตอล Audi Virtual Cockpit ด้วยการใช้จอขนาด 10.25 นิ้ว ซึ่งนอกจากจะแสดงเส้นทางและความเร็วของรถแล้วยังสามารถแสดงเพลงที่เปิดและการเชื่อมต่อได้ ส่วนระบบเสียงในห้องโดยสารมีทางเลือกด้วย Bang & Olufsen Premium Sound System ที่ให้เสียงสามมิติจากลำโพง 15 ตัวและพลังเสียง 680 วัตต์

สำหรับการส่งมอบ Audi Q3 จะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2018

Dashboard of Q3
Interior

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *