กรองอากาศแบบแผ่นฟิลเตอร์ กับกรอง Replacement มันมีผลต่างกันขนาดไหน

ใครที่กำลังแต่งรถ และต้องการมองหาความแรง โดยการเปลี่ยนกรองอากาศให้เป็นแบบ Replacement ต้องทำความเรียนรู้กันสักหน่อย เพราะมันไม่ได้แรงอย่างที่คิด

ปกติแล้วแผ่นฟิลเตอร์ก็คือ แผ่นกรองอากาศที่เป็นกระดาษ หรือ ฟองน้ำจากโรงงาน ซึ่งกรองได้ละเอียดเพราะใยกระดาษหรือฟองน้ำรูมันเล็ก แต่ก็อาจทำให้อากาศอั้นอยู่นิดหน่อย ซึ่งท่าเทียบจริงแล้ว มันก็เพียงพอกับเครื่องยนต์สแตนดาร์ดที่โรงงานกำหนดมา แต่ว่าพวกนี้พอสกปรกแล้ว ถึงทำความสะอาดแล้วก็ไม่เหมือนเดิม เพราะผงฝุ่นจะ “ฝัง” แผ่นกรองจนตันเป่าไม่ออก มีวิธีเดียวคือต้องเปลี่ยนใหม่

ต่อจากแผ่นฟิลเตอร์ เรามาดูพวกแผ่นกรองแบบ Replacement ของแต่งที่ใส่แทนของเดิมได้เลย  ถ้าเป็นของแต่คุณภาพสูง ก็อาจจะเห็นผลนิดหน่อยในด้านการตอบสนองที่รวดเร็วขึ้น (นิดหน่อยเท่านั้นนะ) ซึ่งไม่ควรซื้อเพราะหวังแรง แต่ควรรู้ไว้ว่าฟิลเตอร์ที่ดีจะใช้งานได้ทนทาน อันนี้น่าจะเป็นตจุดเด่นมากกว่า แถมสามารถล้างทำความสะอาดได้ด้วย ล้างง่ายไม่ยุ่งยาก อย่างรถที่เป็นสแตนดาร์ดอยากได้ความรู้สึกที่ดีขึ้น

แต่ถ้าไม่ต้องการล้างกรองบ่อย ก็ควรเลือกเปลี่ยนแผ่นกรองจะดีกว่า แต่ถ้าเปลี่ยนไปใส่กรองเปลือยจะต้องดัดแปลงจุดยึด แถมยังเกิดเสียงดังเวลาดูดอากาศอีกด้วย ถ้าชอบก็ดีไปแต่ถ้าไม่ชอบรับรองว่าน่ารำคาญเลยล่ะ

 

Cr: ภาพ Google

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES